พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIPรอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


วิธีแก้ปัญหา "คอมแอร์น็อค"

ผม เป็นอีกคนที่เคยมีปัญหาเรื่องคอมแอร์น๊อค ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเหล่าผู้ใช้รถยนต์เพราะหากต้องเปลี่ยนคอม แอร์ใหม่หากเข้าศูนย์ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งระบบ ทั้งคอมแอร์ ลูกปืนคอมแอร์ ลูกสูบ แหวน วาล์ว ล้างตู้แอร์ใหม่ทั้งหมดรวมเสร็จสรรพแล้วต้องเสียเสียไม่น้อยกว่า 20,000 บาทเลยทีเดียวครับ คราวนี้มาดูปัญหาอื่น ๆ จากคอมแอร์ืน๊อคครับ                 


Q: ผมใช้รถบีเอ็ม ซีรี่ส์3 โฉมนกแก้ว กำลังมีปัญหาเยอะมากหลังจากเปลี่ยนเครื่องใหม่เป็นเครื่องของโตโยต้า 1JZ-GTE หลังวางมามีปัญหาคอมน็อคไปสองตัวแล้ว ล่าสุดวันนี้เอง คอมแอร์น๊อคไปเรียบร้อย อยากรู้ว่าอาการแบบนี้มันจะมีวิธีทำยังไงบ้างที่ไม่ให้มันน็อคอีก เฉพาะค่าทำแอร์อย่างเดียวหมดไปเป็นหมื่นแล้วยังไม่จบ?
   
A: สวัสดีครับ อาการที่เกิดกับรถยนต์แต่ละคันอาจมีความแตกต่างกันไป จึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่อาการเกี่ยวกับคอมแอร์เองมันมีไม่กี่อย่างที่น่าปวดหัว โดยมากมักเกิดจากกำลังอัดตก อันเป็นผลของการสึกหรอไปตามสภาพ โดยเฉพาะอาการภายในคอมแอร์เกิดติดขัด และเสียดสีกันอย่างรุนแรง ถ้าหากแก้ไขไม่ตรงจุด ไม่ไล่ไปที่ต้นตอของปัญหา จะเกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอน  
   
หากเกิดปัญหาติดขัดภายในตัวคอม แอร์ การสึกหรอจะทิ้งเศษโลหะต่างๆ ไว้ภายในระบบมากหรือน้อย ตามความรุนแรง นี่แหละ เศษโลหะที่หลุดออกมาเป็นตัวการที่มักทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาภายหลัง ช่างที่ได้รับการอบรมมาเป้นอย่างดีจะต้องทำการล้างระบบแอร์ใหม่ เพื่อทำให้ระบบภายในสะอาดหมดจด ไม่ทิ้งเศษโลหะต่างๆ เอาไว้ภายใน  

คำ ว่า “ล้างระบบ” จึงความหมายของมันที่ค่อนข้างตรงตัว ไม่มีอะไรที่สลับ หรือซับซ้อนเลย แต่วิธีการทำต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่เหมือนกัน และต้องทำด้วยความระมัดระวัง แต่ไม่ได้หมายความว่าถ้าคอมแอร์เกิดน๊อคขึ้นมาแล้วจำเป็นจะต้องล้างระบบใหม่ ทุกครั้งเสมอไป บางทีอาจไม่จำเป็น มันขึ้นอยู่กับอาการ  
   
ส่วน ใหญ่แล้ว ถ้าหากคอมแอร์เกิดน๊อคขึ้นมา มักจะมาจากสาเหตุของการใช้งานหนัก เช่น ใช้ความเร็วสูง, กลางวันแดดจัด, การระบายความร้อนคอนเดนเซอร์ไม่ดีพอ อาการมักจะรุนแรง, น้ำมันคอมแอร์แห้ง สาเหตุต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดจากการเสียดสีอย่างรุนแรง บางครั้ง เรียกว่า “น๊อคเปียก” แต่ถ้าการน๊อกเกิดจากคอมแอร์หมดสภาพการใช้งาน ก็จะไม่รุนแรงมากนัก หรือเรียกว่า “น๊อคแห้ง” ขอให้คุณผู้อ่านลองนึกภาพตามแล้วลองจินตนาการโครงสร้างภายในของคอมเพลสเซอร์ ดู

แน่นอนว่าชุดลูกสูบและแหวนนั้น ย่อมออกแบบให้มีความแข็งแรงน้อยกว่ากระบอกสูบ เศษชิ้นส่วนของลูกสูบ และแหวนขนาดเล็กๆ มากๆ ภายในของคอมเพลสเซอร์เกิดหลุดร่อนมาปะปนกับน้ำยาแอร์ในระบบ เท่านั้นยังไม่พอ เพราะถ้ามันมีปริมาณที่มากเข้าความฝืดภายในคอมแอร์ก็จะเกิดขึ้นสูงมากจนชุด ลูกสูบเกิดการติด ก็จะเหมือนกัน  แต่ออกจะดูรุนแรงน้อยกว่าการที่ติดตอนใช้ความเร็วสูง เพราะอาจจะมีการซ่อมแซมคอมแอร์ได้

ตามร้านที่ทำแอร์ทั่วๆ ไป จะใช้แอลกอฮอล์ล้างทำความสะอาดระบบ อันดับแรกต้องจัดการถอดคอมเพลสเซอร์ออกจากระบบท่อทาง รวมทั้งเอ็กแพนชั่นวาล์ว, รีซีฟเวอร์ ไดเออร์ อุปกรณ์ต่างๆ ต้องถอดออกแล้วทิ้งไปเลยครับ เพราะใช้ต่อไม่ได้แล้ว จากนั้นกรอกแอลกอฮอล์ลงไปทีละท่อ
   
เอาแค่ครั้งละประมาณ 100-200 ซี.ซี. แล้วนำเอาลมอัดที่ปลายสายด้านหนึ่ง แรงลมก็จะผลักดันแอลกอฮอล์ที่เข้าไปชะล้างส่วนต่างๆ ออกมาพร้อมกันที่ปลายสายอีกด้านหนึ่ง ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าแอลกอฮอล์ที่ออกมาจะใส ทำอย่างนี้เหมือนกันทุกๆ ท่อ ที่สำคัญก็คือต้องเปลี่ยนเอ็กแพนชั่นวาล์ว และรีซีฟเวอร์ ไดเออร์ใหม่ทุกครั้ง เพื่อความแน่นอนจะได้ไม่ต้องรื้อหลายเที่ยว อย่าเสียดาย  
   
เมื่อไล่แอลกอฮอล์ออกจนแห้งแล้ว ช่างบางคนนำเข้าไปประกอบทันที ซึ่งมันง่าย แต่ยังไม่ถูกต้อง เพราะควรล้างด้วยน้ำยา R11 ในการล้างระบบครั้งสุดท้าย เพื่อความมั่นใจอีกครั้งหนึ่งครับ


ที่มา : www.rakcar.com
อ่าน : 1204 ครั้ง | อัพเดท : 04-01-2555 เวลา 08:33 น.
Tags : tips

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่