พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIPรอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


Ferrari BB 512i ต้นแบบของการเปลี่ยนแปลง

        เฟอร์รารี่ เบอลิเน็ตต้า บ็อกเซอร์ ปี 1979 เป็นรถหนึ่งในตระกูลม้าลำพองเฟอรารี่ ที่ถูกผลิตขึ้นระหว่างปี 1973 – 1984
โดยใช้เครื่องยนต์แบบ mid-mounted flat-12 Boxer Engine แทนที่เครื่องยนต์แบบ FR Layout Daytona โดยประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด เมื่อถูกใช้เป็นเครื่องยนต์ของ Ferrari Tetarossa

        การผลิตเครื่องยนต์ เบอลิเน็ตต้า บ็อกเซอร์ ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของ เอ็นโซ่ เฟอร์รารี่ เลยทีเดียว โดยตอนแรกเขาคิดว่า รถที่ใช้เครื่องยนต์แบบขับเคลื่อนล้อหลังนั้นจะส่งผลให้การบังคับรถนั้นเป็น ไปได้ยากสำหรับลูกค้าของเขา ซึ่งเหล่าวิศวะกรของเฟอร์รารี่ใช้เวลา ที่จะเปลี่ยนความคิดของเอ็นโซ่อยู่นานหลายปี จนกระทั่งในที่สุดเขาก็ยอมเปลี่ยนความคิด ภายหลังจากที่เฟอร์รารี่สูญเสียตำแหน่งผู้นำให้แก่ รถเครื่องยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังยี่ห้ออื่นๆในการประลองความเร็วที่สนามแข่ง

        ซึ่งหลังจากความพ่ายแพ้ในครั้งนั้น ทำให้เฟอร์รารี่ผลิตเจ้า Ferrari Dino รถแข่งเครื่องยนต์วางกลางขับเคลื่อนล้อหลัง ทั้ง 4 สูบ 6 สูบ และ 8 สูบ เพื่อต่อสู้กับรถแข่งค่ายอื่นๆ โดยวิวัฒนาการนั้นได้ส่งผลถึงรถรุ่นต่อๆมาของเฟอร์รารี่ที่ใช้รหัส P และ LM แต่สำหรับรุ่น Daytona นั้นยังคงใช้เครื่องยนต์แบบขับเคลื่อนล้อหน้าจนมาในปี 1971 ที่เฟอร์รารี่ได้เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง ขนาด 12 สูบทั้งหมด


ที่มา : rongrod.com
อ่าน : 1526 ครั้ง | อัพเดท : 29-06-2555 เวลา 09:58 น.
Tags : รถโบราณ Classic car

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่