พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIPรอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


BMW Z1 ถึงจะเก่า…แต่ก็เก๋านะครับ

 

BMW Z1 ถึงจะเก่า...แต่ก็เก๋านะครับ
         เป็นระยะเวลากว่า 25 ปีแล้วนับจากที่ BMW Z1 เปิดตัวเป็นครั้งแรก ในสมัยที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ กับความอเนกประสงค์ ในการใช้ประโยชน์ของรถยนต์มากกว่าเรื่องของมอเตอร์สปอร์ต

          BMW ได้สวนกระแสนั้น โดยการเปิดตัว BMW Z1 ที่ผลิตโดยเทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์ขั้นสุดยอด โครงสร้างของรถผลิตจากเหล็กกล้า เป็นตัวถังแบบโมโนคอร์ค แต่พื้นผิวทั้งหมดผลิตจากพลาสติก

        BMW Z1 ถือว่าเป็นรถโรดสเตอร์ ที่โดดเด่นด้วยความปราดเปรียว คล่องตัว ด้วยเครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียง ให้กำลังสูงสุดถึง 170 แรงม้า อัตราการเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 8 วินาที ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยครับ นอกจากความเร็วแล้ว ทาง BMW ยังคำนึงถึงสมรรถนะในการขับขี่อีกด้วย จึงวางเครื่องยนต์ไว้ที่ตำแหน่งหลังเพลาหน้า หรือที่เรียกว่า “วางเครื่องกลางลำ” เพื่อเป็นการกระจายน้ำหนักแบบสมดุล 50:50

        สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างของ BMW Z1 ก็คือ การเปิดประตูแบบหย่อนลงด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งมีเพียงรุ่นเดียวในโลกเท่านั้น ที่ใช้ประตูแบบนี้ เรียกได้ว่า “เปิดประตูขับ” กันได้เลยล่ะครับ

        แต่ระบบเปิดประตูแบบนี้ ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีนะครับ BMW Z1 เคยถูกสั่งห้ามนำเข้าไปขายในประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้ว เนื่องจากสาเหตุเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับประตูระบบนี้แหล่ะครับ


ที่มา : rongrod.com
อ่าน : 1129 ครั้ง | อัพเดท : 11-07-2555 เวลา 09:29 น.
Tags : รถโบราณ Classic car

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่