พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIPรอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


ดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ นำมาซึ่งอัตลักษณ์แห่งแบรนด์ Mercedes-Benz

Mercedes-Benz

ดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์
นำมาซึ่งอัตลักษณ์แห่งแบรนด์ Mercedes-Benz

        นับตั้งแต่ Karl Friedrich Benz ประดิษฐ์รถยนต์ขึ้นเป็นคันแรกของโลกที่มีชื่อว่า Benz Patent-Motorwagen ในปี 1886 รถคันนี้ได้เปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตของคนทั้งโลกอย่างสิ้นเชิง ถือเป็นเครื่องพิสูจน์อย่างชัดเจน ถึงทักษะการออกแบบวิศวกรรมของผู้ประดิษฐ์ รวมถึงการบุกเบิกคอนเซ็ปต์ด้านยานยนต์ต่างๆ ซึ่งความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบชั้นสูง นับเป็นวัฒนธรรมที่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ สั่งสมมาอย่างยาวนาน เป็นเวลาถึง 125 ปี

        นอกจากนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ยังคงคิดค้นอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อนำเสนอนวัตกรรมยานยนต์ใหม่ๆ อย่างไม่ขาดสาย และจะยังรักษาบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตแห่งการขับเคลื่อนที่ยั่งยืน ด้วยการเป็นผู้นำนวัตกรรม โดยมุ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมยานยนต์ใน 5 ด้าน ได้แก่ 1.) ผู้นำนวัตกรรมด้านการผลิตรถยนต์ 2.) ผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยียนตรกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม 3.) ผู้นำนวัตกรรมด้านความปลอดภัย 4.) ผู้นำนวัตกรรมด้านความสะดวกสบาย และ 5.) ผู้นำนวัตกรรมด้านดีไซน์

        การดีไซน์ ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญที่ทำให้รถยนต์มีความน่าสนใจ น่าหลงใหล บ่งบอกถึงรสนิยมของผู้ขับขี่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ให้ความสำคัญกับการดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในแบบฉบับของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งในปัจจุบัน รถยนต์ที่เป็นดีไซน์ต้นแบบทางสถาปัตยกรรมของรถที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันคือ Mercedes 35 HP ซึ่งเป็นโมเดลที่ออกวางจำหน่ายในปี 1901 โดยมีตัวถังคมสวย ติดตั้งเครื่องยนต์ภายในเฟรมส่วนหน้า

Mercedes-Benz1901 Mercedes 35 HP

            Mercedes 35 HP จึงเป็นรถยนต์รุ่นประวัติศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง ในฐานะมอเตอร์คาร์แบบสมัยใหม่คันแรกของโลก อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดคอนเซ็ปต์ใหม่ๆ มากมาย ให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์

         ปี 1909 รถยนต์ซีรีส์ Lightning Benz ได้ออกมาเขย่าวงการยานยนต์อีกครั้ง ด้วยการดีไซน์ภายใต้หลักการอากาศพลศาสตร์เป็นครั้งแรก รูปทรงของตัวถังปราดเปรียว เปี่ยมด้วยพลังแห่งการเคลื่อนไหว นอกจากนี้ Lightning Benz ยังได้สร้างปรากฏการณ์ที่สำคัญอีกอย่าง คือ การพัฒนาแชสซีส์รถเป็นโครงสร้างเดียวกัน ทั้งส่วนห้องโดยสารและห้องเครื่อง โดยต่อมาไม่นาน ดีไซน์โครงสร้างของรถที่เป็นชิ้นเดียวทั้งคันนี้ ก็กลายเป็นมาตรฐานสำหรับบริษัทผลิตยานพาหนะยี่ห้ออื่นๆ อีกด้วย

Mercedes-Benz1911 Mercedes-Benz Lightning

        ในขณะที่ดีไซน์ของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในช่วงทศวรรษที่ 20 เน้นความแข็งแกร่ง ทรงพลังดั่งบุรุษเพศ ดีไซน์สำหรับโมเดลต่างๆ ตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 30 ได้เปลี่ยนมาเป็นเส้นลายที่แลดูอ่อนนุ่ม ให้ความรู้สึกพริ้วไหว อย่างเช่นในโมเดลไฮไลท์ Mercedes-Benz 500K ที่วางตลาดในปี 1934 และ Mercedes-Benz 540 K ในปี 1936 ทั้ง 2 รุ่นนี้ได้ใช้นวัตกรรมแบบคัสตอมดีไซน์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม และโฉมที่หรูหราระดับไฮเอนด์

Mercedes-Benz1936 Mercedes-Benz 540 K

Mercedes-Benz1936 Mercedes-Benz 500 K

        จากนั้น เมอร์เซเดส-เบนซ์ ก็เข้าสู่ยุคแห่งการดีไซน์รถยนต์แบบ 'Modern Age' ในปี 1953 ด้วยการเปิดตัวรถรุ่น Mercedes-Benz Type 180 ที่มีรูปทรงแบบ 3 กล่อง หรือที่รู้จักกันในนาม 'Ponton' โดยดีไซน์แบบ Ponton นี้ นอกจากจะช่วยสร้างความสมดุลย์ที่ดีให้กับการขับขี่แล้ว ยังทำให้พื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวางขึ้น และเป็นโฉมของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่แลดูทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย

Mercedes-Benz1953 Mercedes-Benz Type 180

        ปี 1954 เมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้เปิดตัว Mercedes-Benz 300SL หรือ เบนซ์ปีกนกนางนวล (Gullwing) สุดหรู ที่ได้ชื่อว่าเป็นดีไซน์ไอคอนแห่งยุค ปัจจุบันรถรุ่นนี้ยังเป็นที่ต้องการของสาวก เบนซ์ ทั่วไป และได้รับการโหวตให้เป็น รถสปอร์ตแห่งศตวรรษ โดยคณะกรรมาธิการผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ในปี 1999

Mercedes-Benz1954 Mercedes-Benz 300SL

        นอกจากนั้น หนึ่งในโมเดลที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายอย่างซีรีส์ เบนซ์หางปลา (Fintail) ที่ประกอบด้วยรุ่น 220, 220S และ 220SE ในปี 1959 ก็เป็นซีรีส์ที่มีความโดดเด่นด้านการออกแบบส่วนหลังของรถ ที่ทั้งสวยงาม และให้ความสะดวกเมื่อเข้าจอดในช่องจอดรถแคบๆ โดยรถยนต์ในซีรีส์ Fintail นี้ ได้รับการออกแบบตามหลักการ Form follows function

Mercedes-Benzเบนซ์หางปลา - Fintail ออกแบบตามหลักการ Form follows function

        ปี 1963 เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัว Mercedes-Benz 230SL ซึ่งมีรูปลักษณ์ที่แปลกแตกต่างจากรถที่มีการดีไซน์อื่นๆ ทั่วไป โดยมีหลังคาทรงที่เรียกกันว่า 'Pagoda' ซึ่งเป็นหลังคาแข็งที่สามารถเปิด - ปิดได้ ไม่เพียงแต่ดูสวยงาม แต่ยังให้ความปลอดภัยด้วย

Mercedes-Benz1963 Mercedes-Benz 230SL

        จากนั้นในปี 1969 เมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้เปิดตัวคอนเซ็ปต์คาร์ Mercedes-Benz C111ซึ่งเป็นการพลิกโฉมการดีไซน์ยนตรกรรมในวงการยานยนต์ของโลกอีกครั้ง โดยส่วนที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของ C111 ที่ยังคงถ่ายทอดมาสู่รถยนต์ปัจจุบันคือ ประตูปีกนกนางนวล ที่อยู่ใน Mercedes-Benz SLS AMG ปี 2009

Mercedes-Benz
1970 Mercedes-Benz C111 Concept

        ปี 1971 เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัวรถสไตล์สปอร์ตรุ่น Mercedes-Benz 350 SL ตามมาด้วยรุ่น S-Class ในปี 1972 ซึ่งเป็นการรวบรวมรูปลักษณ์ต่างๆ ที่สื่อถึงความชัดเจน ความปลอดภัยที่สามารถจับต้องได้ โดยมีอิทธิพลต่อรถยนต์นั่งส่วนบุคคลรุ่นต่อไปของ เมอร์เซเดส-เบนซ์

Mercedes-Benz1971 Mercedes-Benz 350 SL

        หลังจากนั้นในปี 1982 เมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้เปิดตัวคอมแพ็คคาร์อย่าง Mercedes-Benz 190 E ซึ่งเป็นดีไซน์ใหม่ของรถรุ่นนี้ และเป็นต้นแบบให้แก่รถรุ่นแรกของตระกูล C-Class ในปัจจุบัน จนกระทั่งในช่วงปี 1996 - 1997 เมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้สรรค์สร้างนวัตกรรมด้านการดีไซน์ใหม่ๆ อาทิ Mercedes-Benz SLK, CLK, A-Class และ M-Class

Mercedes-Benz
1982 Mercedes-Benz 190 E

        ปี 2003 คอนเซ็ปต์คาร์ Mercedes-Benz Vision CLS ได้รับเสียงตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากงานมอเตอร์โชว์ในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต รถคูเป้ 4 ประตูที่น่าหลงใหล และเร้าใจคันนี้ ได้เข้าสู่กระบวนการผลิตจริงในปี 2004 โดยแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรถต้นแบบเดิมเลย จนกระทั่งในปี 2010 เมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้เปิดตัว Mercedes-Benz F800 Style ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์คาร์ที่ดีไซน์เนอร์ของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ต้องการสื่อถึงวิสัยทัศน์ในการออกแบบรถยนต์สำหรับอนาคต

Mercedes-Benz2003 Mercedes-Benz Vision CLS

         สำหรับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ การดีไซน์ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด... ดีไซน์ถือเป็นปัจจัยในการจำกัดนิยามของแบรนด์ เมอร์เซเดส-เบนซ์... ดีไซน์คือ DNA ของแบรนด์ที่แสดงออกผ่านทาง สัญลักษณ์ดาวสามแฉก อีกทั้งยังเป็นสิ่งสะท้อนถึง การตีความหมายในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นสปอร์ต สไตล์ พลังแห่งนวัตกรรม ไปจนถึงความปลอดภัย ความสบาย และคุณภาพ

         นอกจากนี้ ดีไซน์ยังเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงมรดกตกทอด อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่สืบสานมานาน จวบจนปัจจุบันของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ โดยอดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ Bruno Sacco ซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลในเรื่องการออกแบบในช่วงปี 1975 - 1999 ได้สร้างนิยามแห่งการดีไซน์ให้กับบริษัท

Mercedes-BenzBruno Sacco นักออกแบบสัญชาติอิตาเลียน ผู้มีผลงานอันเป็นที่จดจำอย่าง Mercedes-Benz 190E

        Bruno Sacco ได้กล่าวถึงปรัชญาของเขาเอาไว้ว่า "รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ทุกคัน จะต้องเป็นที่จดจำได้อย่างแม่นยำ จากสมาชิกในสังคมทั่วไป ไม่ว่าจะอยู่ในวัฒนธรรมใดๆ ก็ตามในโลกนี้" ซึ่งหลักปรัชญานี้ ยังคงเป็นหลักปฏิบัติที่สืบสานตำนานของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน


ที่มา : motortrivia.com
อ่าน : 1459 ครั้ง | อัพเดท : 12-07-2555 เวลา 10:35 น.
Tags : รถโบราณ Classic car

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่