พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIPรอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


ตามลายแทง 'เซียน' แนะเคล็ดลับซื้อ 'รถมือสอง' แบบไม่โดน 'ย้อมแมว'....!

Pic_277778

        รถมือสอง ใครหลายคนคงกำลังมองหามาเป็นเจ้าเข้าเจ้าของสักคัน แต่จะมีวิธีดูอย่างไรว่ารถคันไหนซื้อแล้วไม่โดน 'ย้อมแมวขาย' จะได้ไม่ต้องมาร้องเมี้ยวๆ ให้ชีช้ำใจ วันนี้ขอแนะแนวทางการตรวจดูรถยนต์มือสองที่เหมาะสมจะจับจองเป็นของเรา ให้เข้ากับคอนเซปต์การซื้อของมือสองติดปาก 'ตาดีได้ ตาร้ายเสีย' กันเถอะ

ภายนอก บอกความช้ำ

        เดินดูภายรวมโดยรอบของรถ สังเกตตามจุดตัดรอยต่อ ว่ามีความเสมอหรือบิดเบี้ยวมากน้อยเพียงใด สีของตัวรถ (แนะนำดูในที่ร่ม จะทำให้เห็นความต่างของสีชัดมากยิ่งขึ้น) ว่าเคยผ่านการทำสีมาหรือไม่ เพราะรถที่ผ่านการทำสีมาให้พึงระลึกไว้ได้เลยว่าเป็นการซ่อมจากอุบัติเหตุ

        อุปกรณ์ ตกแต่ง ซื้อรถมือสองอย่าเห็นแก่ของแต่ง ถ้าของดีเจ้าของเก่าเขาถอดเก็บไว้หมดนั่นแหละ ดังนั้นรถที่มาแบบเดิมๆ จากโรงงานดีที่สุดแล้วจะบอกให้ ตามขอบมุมของกระจกเป็นอีกจุดที่สำคัญ ต้องอยู่ในความเรียบร้อย ถ้ามีลักษณะที่ไม่สนิทหรือเผยอออกมาแสดงว่ากระจกเคยแตกมาก่อน แต่ด้วยสาเหตุใด ใครเขาจะบอกละ

        ลองยืนตรงหน้ารถ แล้วมองรอยสันและช่องว่างของขอบกระโปรงหน้ารถ ว่ามีการบิดเบี้ยวและเท่ากันหรือไม่ เพราะส่วนของด้านหน้ารถจะแสดงอาการอย่างชัดเจนหากรถคันนั้นเสียสมดุลจากการ ซ่อมมาแล้วนั่นเอง  อย่าลืมเล็งแนวหลังคา ถ้าออกการผิดปกตินั่นแสดงว่ารถคันนั้นอาจเคยเอาหลังคาทำหน้าที่แทนล้อมาแล้ว ก็ได้

        เปิดดูบริเวณที่เก็บยางอะไหล่ว่ามีน้ำขังภายในหรือเปล่า ถ้ามีแสดงว่ายางกันน้ำต่างๆ เร่ิมมีอาการเอาไม่อยู่แล้ว วิเคราะห์ภาพรวมของตัวรถว่าถูกใช้งานอย่างสมบุกสมบันหรือได้รับการดูแลอย่าง ดี เพราะมันส่อให้เห็นถึงอุปนิสัยการใช้รถของเจ้าของเก่าได้เลยทีเดียว

ภายในต้องใช้ได้ไม่บกพร่อง

        แผงหน้าปัด อุปกรณ์ต่างๆ ใช้งานได้หรือไม่ และเมื่อบิดกุญแจ ไฟเตือนต่างๆ จะต้องดับลง เพื่อแสดงว่าอุปกรณ์ภายในรถเป็นปกติ เลขกิโลเมตร เป็นสิ่งสำคัญว่ารถใช้งานมามากแค่ไหนแล้ว แต่ถ้าหากรถคันนั้นมีคู่มือ (Book Service) มาให้จะเป็นการดีที่สุด เพราะเลขไมล์มันสามารถกรอให้น้อยลงเพื่อตบตาได้ง่ายนิดเดียว

        ระบบปรับอากาศใช้งานได้ปกติทุกโหมด พัดลมทำงานทุกระดับ และมีกลิ่นเหม็นหรือไม่  กลิ่นอับ กลิ่นชื้น เปิดดูตามใต้พรมและใต้เบาะตรวจหาว่ามีร่องรอยของสนิมหรือเปล่า ถ้ามีละก็ รถคันนั้นน่าจะเป็นหนึ่งในเหยื่อของน้องน้ำเข้าให้แล้ว

        ระบบไฟส่องสว่างทั้งภายใน และบิดสวิตช์ไฟต่างๆ ของรถเพื่อตรวจดูด้วย  สภาพของเบาะ คอนโซล ช่องเก็บของต่างๆ อยู่ในสภาพดีหรือมีส่วนใดที่หักเสียหายหรือเปล่า

 

ช่วงล่างและห้องเครื่องยนต์ ตรวจจนมั่นใจ

ภายในห้องเครื่องยนต์สังเกตซีลยางว่ามีการรั่วซึมของของเหลวส่วนใดบ้าง บริเวณนอตจุดใดที่เคยผ่านการคลายมาแล้ว โดยเฉพาะบริเวณฝาสูบ

        รอยตะเข็บจะเห็นชัดสุดในห้องเครื่อง ตรวจดูว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อยสวยงามดีหรือไม่  รูเจาะต่างๆ ของตัวถังทั้งซ้าย-ขวา จะต้องมีขนาดและรูปทรงเดียวกัน ถ้าผิดเพี้ยนไปแสดงว่าอาจผ่านการดึงตัวถังมาแล้วก็เป็นได้

        ลองขย่มตัวรถเพื่อเช็กว่าช่วงล่างมีอาการปกติหรือไม่ ต้องไม่แข็งหรือนุ่มจนย้วยเกินไป ก้มดูใต้ซุ้มล้อว่าที่โช้กอัพมีคราบน้ำมันซึมออกมาหรือเปล่า ดูสภาพยางว่ามีการสึกหรอเป็นปกติจะต้องเท่ากัน และในยางแต่ละเส้นจะต้องไม่มีลักษณะของยางกินข้าง เพราะนั่นเท่ากับว่าช่วงล่างมันมีปัญหาแล้วละ

ก้มดูใต้ท้องรถดูรอยต่อเชื่อม ตะเข็บต่างๆ ต้องไม่บิดเบี้ยว สำรวจให้ทั่วว่ามีรอยผุหรือคราบสนิมกัดกร่อนหรือเปล่า

ทดลองขับแล้วจับความรู้สึก

        อาการของช่วงล่างเป็นปกติดีหรือไม่ มีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ไม่แนะนำอย่างยิ่งสำหรับรถแต่งโหลดที่ใช้วิธีการตัดสปริงมา ปัญหาจะตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย รถจะต้องไม่มีอาการกินซ้าย-ขวา และพวงมาลัยไม่ควรมีอาการสั่นเป็นอย่างยิ่ง ถ้าเกิดมีอาการเหล่านั่นอาจหมายถึงการเสียศูนย์ของรถเลยทีเดียว

        ระบบเบรกเป็นสิ่งสำคัญ เพราะชีวิตต้องฝากไว้กับมัน ทดลองให้ชัวร์ว่าใช้งานได้ในสภาพดีไม่ใช่แค่พอใช้ เวลาจอดแล้วเหยียบเบรกโดยใส่เกียร์เดินหน้า-ถอยหลัง ถ้าเครื่องยนต์มีอาการสั่นเป็นเจ้าเข้าละก็เรื่องยาว เพราะเกิดได้มากมายหลายสาเหตุเลยทีเดียว

        ความร้อนของเครื่องยนต์อยู่ ในระดับปกติดีหรือไม่ เรื่องความร้อนเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ถ้ารถคันไหนเคยสัมผัสอาการไข้ขึ้นมาแล้วละก็แก้ไม่ค่อยหาย จำไว้เลย

เอกสารเกี่ยวกับรถ บอกประวัติที่มาที่ไป

        เล่มทะเบียนรถตรวจเช็กประวัติในเบื้องต้นได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสี เปลี่ยนเครื่องยนต์ หรือกระทั่งการเปลี่ยนมือเจ้าของ รถมือสองที่ดีที่สุดควรผ่านการใช้งานมาจากเจ้าของคนเดียว เพราะทำให้เราสามารถหาคำตอบจากเจ้าของเดิมได้ง่าย ถ้าเล่มสมุดมีการชำรุด ไม่ชัดเจน หรือมีการแก้ไขข้อความโดยไม่มีรายเซ็นเจ้าหน้าที่ ถือว่าไม่ถูกต้องและน่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ชอบมาพากลควรหลีกเลี่ยงรถคันนี้เป็น อย่างยิ่ง

        ถ้ารู้จักวิธีดูและละเอียดถี่ถ้วนในการสังเกต จะพบว่ารถมือสองที่สภาพดีก็มีอยู่มากมาย แต่ที่สภาพเลวร้ายก็มีอยู่ไม่น้อย ถ้าไม่มั่นใจหรือไม่มีความรู้ สิ่งที่สมควรทำคือจ้างช่างที่มีความรู้มาช่วยดูช่วยทดสอบ และยิ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านทดสอบรถมือสองด้วยแล้ว ยิ่งให้ความมั่นใจได้ขึ้อีกมากโขเลยทีเดียว


ที่มา : thairath.co.th
อ่าน : 1600 ครั้ง | อัพเดท : 07-09-2555 เวลา 09:59 น.
Tags : รถมือสองน่าใช้ วิธีดูรถมือสอง

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่