พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIPรอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


สส.อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี มนต์เสน่ห์รถโบราณ ที่มากกว่าคำว่า “สะสม”

กว่า 16 ปี ของนักการเมืองหนุ่มเลือดใหม่คุณเอ๋อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส.กรุงเทพมหานคร จากความสนใจกลายเป็นความรักและนำไปสู่การสะสมเพื่อการอนุรักษ์รถโบราณ

ชีวิตนักสะสมของคุณเอ๋ อรรถวิชช์ เริ่มต้นเมื่อประมาณปี 2537 ในวัย 15 ปี ในเวลานั้นที่วัยรุ่นหลายคนอาจกำลังนั่งอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น เล่นเกมนิวเทนโด้ แต่สำหรับคุณเอ๋แล้วความสนใจกลับอยู่ที่การอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับรถโบราณ โดยไม่มีใครในครอบครัวคิดมาก่อนว่าเด็กผู้ชายคนนี้จะตกหลุมรักมนต์เสน่ห์ของรถโบราณเข้าอย่างจัง

รถ Benz 170S ปี 1952 รถโบราณาคันแรกในชีวิตคุณเอ๋ กับคำบอกเล่าจากคุณพ่อ (สมพงศ์ สุวรรณภักดี) รถรุ่นนี้ที่เคยช่วยชีวิตคุณพ่อรอดตายแบบปาฏิหาริย์จากเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 แม้จะไม่ใช่คันที่คุณพ่อเคยขับ แต่ก็เป็นความภูมิใจเพราะคุณเอ๋ใช้เงินที่เก็บสะสมของตนเป็นผู้ซื้อมาเอง

 

 

การได้มาซึ่งรถโบราณแต่ละคันของคุณเอ๋ ทุกคันเริ่มต้นจาก "ซากรถ" ในราคาไม่กี่หมื่นบาท แต่การเสกเจ้าซากรถที่เจ้าของเดิมไม่เห็นค่า ให้กลับมามีชีวิตและสามารถโลดแล่นได้อีกครั้ง การใช้ "เงิน" เพียงอย่างเดียวคงไม่ใช่คำตอบ

 

ซากรถก่อนสวย

 

การให้เวลาการเก็บข้อมูล ศึกษาอย่างละเอียด และลงมือทำด้วยตัวเอง น็อตทุกตัวในรถทุกคัน ไม่มีตัวไหนที่เหล็ดรอดสายตาคุณเอ๋ไปได้ ช่วงแรกที่ลองผิดลองถูก คุณเอ๋เสียรถไป 2-3 คัน แต่หลังจากนั้นมาก็มีความชำนาญขึ้น แต่ละคันใช้เวลาในการแปลงโฉมไม่ตำกว่า 8 เดือน และที่นานที่สุดก็ 10 ปี ขึ้นอยู่ว่าอะไหล่หายากแค่ไหน วันนี้คุณเอ๋มีรถโบราณที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่กว่า 10 คัน

คันเดียวในประเทศไทย

คุณเอ๋ไม่ได้มองว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้เป็นเพียงแค่การสะสม แต่คุณเอ๋กำลังทำสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นคือการ "อนุรักษ์" การอนุรักษ์ไว้ซึ่งของที่กำลังจะหาชมไม่ได้แล้ว เพราะรถโบราณบ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของอดีต มีความพยายามทำเรื่องเสนอรัฐบาลขอออกแผ่นป้ายของรถโบราณเป็น "รถยนต์เพื่อการอนุรักษ์" (Historic Plate) ผ่านสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ที่คุณเอ๋นั่งดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการสมาคม

วันนี้ความสุขของสส. อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี กำลังจะไม่ใช่ความสุขที่อยู่กับตัวเองอีกต่อไป แต่กำลังขยายวงสู่คนรอบข้างและแบ่งปันสู่คนที่มีความสนใจที่ตรงกัน .....ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชืนชม

สำหรับสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ปัจจุบันมีสมาชิกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับรถโบราณกว่า 3000 คน สามารถตามกิจกกรรมที่น่าสนใจของสมาคมได้ที่ http://www.vintagecarclub.or.th

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ : อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี (เอ๋)
เกิด : วันที่ 26 มีนาคม 2521
บุตร : นายสมพงศ์ สุวรรณภักดี อดีตอัยการ และนางภคินี สุวรรณภักดี อดีตรองกรรมการผู้จัดการธนาคารมหานคร
สถานภาพ : สมรส กับคุณพิณ บูรณ

สส.อรรถวิชช์  สุวรรณภักดี

ประวัติการศึกษา
• มัธยมศึกษา : เซนต์คาเบรียล กรุงเทพฯ
• ปริญญาตรี : นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
• ปริญญาโท : นิติศาสตรมหาบัณฑิต BOSTON UNIVERSITY LL.M. BANKING AND FINANCIAL LAW ประทศสหรัฐอเมริกา
• ประกาศนียบัตรผู้ผ่านการฝึกอบรมวิชาว่าความแห่งสภาทนายความ
• ประกาศนียบัตรแนวคิดพื้นฐานเกี่ยวกับการจัดการความขัดแย้งด้านนโยบายสาธารณะโดยสันติวิธี, สถาบันพระปกเกล้า
• ประกาศนียบัตร หลักสูตรการพัฒนากรรมการบริษัทมืออาชีพ (DCP: Directors Certification Program) รุ่นที่ 107 สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD: Thai Institute of Directors Association)
ประวัติการทำงาน
• สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กทม. (เขต4: พญาไท จตุจักร หลักสี่ บางซื่อ) 
• คณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง การธนาคาร และสถาบันการเงิน
• ข้าราชการประจำสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง, กระทรวงการคลัง
• อาจารย์บรรยายพิเศษ คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ 
• เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย

 


ที่มา : Sanook Auto
อ่าน : 314 ครั้ง | อัพเดท : 02-11-2555 เวลา 17:16 น.
Tags : อรรถวิชช์ รถโบราณ

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่