พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


ทดสอบ BM BOMAN 2500D

BM BOMAN 2500D

BM BOMAN 2500D

ลักษณะทั่วไป

       ตัวถังทางด้านนอก  เป็นสีดำอโนไดซ์ ตัดกับขอบด้านข้างสีเงินยาวตลอดทั้งตัวครับ ดูคลาสสิกสวยงาม ด้วยการที่ใช้ตัวถังเป็นฮีทซิงค์สำหรับระบายความร้อน ซึ่งจะมีครีบระบายความร้อนอยู่ด้านข้างยาวตลอดลำตัว ด้วยการใช้ ตัวถัง แบบ aluminum จึงทำให้การถ่ายเทความร้อนได้รวดเร็วเมื่อภาคเอาท์พุทใช้กระแสและขับกำลังสูงครับ

ฮีทซิงค์ทางด้านข้างสำหรับระบายความร้อน เรียงไปตามทางยาวด้านข้างของตัวเครื่อง ขนาดครีบระบายที่มีขนาดกำลังดีทำให้ลักษณะการระบายความร้อนนั้นระบายออกไป ได้รวดเร็ว จากครีบที่เรียงซ้อนกันสามารถช่วยให้ตัว heat sink สามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นทำให้สะสมความร้อนลดน้อนลงอย่างรวดเร็ว  และยังมีตัวอักษร BM BOMAN เป็นป้ายเพลท อักษรสีทองนูน อยู่ด้านบนชัเดเจน เป็นสัญลักษณ์ของซีรี่ส์นี้ไปแล้ว บ่งบอกถึงความเป็น BM BOMAN 2500D ให้เห็นอีกด้วย

 

        สำหรับความสวยงามแล้วยังมีความเข้มดุ ดันและยังออกแบบมาให้มีคูณภาพและความเสถียรในการทำงานของ วงจรและอุปกรณ์ที่เลือกสรรค์ใช้อุปกรณ์เกรดพิเศษที่ทำงานได้อย่างมี เสถียรภาพ จากคุณภาพที่ BM BOMAN บ่มเพาะมาให้ได้ลองทดสอบกันด้วย ภาคจ่ายไฟขนาดใหญ่ด้วยหม้อแปลง เทอรอยด์ แกนใหญ่ 2 ตัววางคู่กันและชุดกรองไฟด้วยคาปาซิเตอร์ที่วางซ้อนกันถึง 6 ตัว และคาปาซิเตอร์ ขนาดใหญ อีก 4 ตัว ช่วยในการรองรับการจ่ายแรงดันได้อย่างรวดเร็วและมีความนิ่งของแรงดันอีกด้วย มอสเฟต ที่จ่ายกระแสได้สูงทนทาน รีซิสเตอร์ แบบ 1% และ IC สวิทช์ชิ่งเบอร์ 494 และ BM BOMAN 2500D ใช้การออกแบบ PCB แบบ Plate thru hole ส่วนที่ใช้สำหรับปรับแต่งค่า crossover ด้วยคาปาซิเตอร์แบบ โพลีโพไพลีน สีฟ้า สามารถให้ความเที่ยงตรงในการปรับความถี่ช่วงต่าง ๆ ซึ่งก็มีหลายค่าทำให้การการปรับแต่งทำได้ถูกต้องแม่นยำตามค่าที่ต้องการ สำหรับช่วงความถี่ต่ำทั้งหมดที่ต้องการ ถ้างั้นเรามาดูส่วนของค่า  specification กันก่อนครับ ทำให้เราสามารถทำการปรับแต่งได้เป็นอย่างดี มีปุ่มปรับ gain การขยาย input รองรับสัญญาณได้ 200mv -6V ซึ่ง สามารถรองรับ อินพุท์ได้พอควรสำหรับกำลังขับขนาดนี้

BM BOMAN 2500D มีSW ปรับเลือก  Boot bass control ได้ 0-18 dB/octave ปุ่มปรับเลือกความถี่ ของตัว low-pass crossover  35-300 Hz ที่อัตราสโลป 12 dB/octave และยังมี ชุด variable subsonic filter (10-60 Hz) มาให้ด้วย ใช้งานได้อีกด้วย สำหรับทางด้านหน้านั้น  มีขั้วต่อ Input เป็นแบบ RCA ถัดมาก็เป็น ชุดสำหรับ ต่อออกลำโพงของ Sub Woofer แบบ Mono Blog  ซึ่งเป็นแบบ ขั้วขันหนีบสาย ขนาดใหญ่ทำให้ สามารใช้สายลำโพงขนาดใหญ่ได้อย่างไม่มีปัญหาและยังชุบทองเพื่อการนำสัญญาณ ที่ดีที่สุดขยับมาเป็น FUSE สำหรับ ป้องกันตัว power amp ขนาด 40 amp มีมาให้ สำหรับ power supply ขนาดใหญ่ที่สามารถจ่ายไฟได้อย่างเต็มที่  และ ขั้วต่อ power supply นั้น เป็นแบบขันหนีบ ขนาดใหญ่มากทำให้ BM BOMAN 2500D รองรับสายเบอร์ 1 ได้อย่างสบาย

ภายในนั้นใช้ MOSFERT เป็นตัวจ่ายกำลังให้กับ power supply หม้อแปลงแบบ Terroir transformers เพื่อคุมให้แรงดันไฟให้ราบเรียบที่สุด นิ่งสนิท มีกำลังขับอยู่ที่ 5000 watts RMS x 1 ที่ 2 ohms  2500 watts RMS x 1 ที่ 1ohms(Mono)

ทดสอบเสียง

ทำการ BM BOMAN 2500D ต่อเข้ากับSub woofer แล้วฟังเสียงกับต้องบอกว่า power amp ตัวนี้ ให้เสียงที่ค่อนข้างหนักกระชับมีแรงขับสูงมีกำลังสำรองมากพอสำหรับรองรับการ ใช้งานกับช่วงความถี่ต่ำและสามารถที่จะขับซับวูฟเฟอร์ได้ดีให้การรับรู้ถึง พลังของเสียงBass ออกมาให้ได้รับรู้ถึงถึงความหนักและ แน่นของเสียงBass สามารถใช้งานได้กับลำโพง Sub Woofer ได้หลากหลาย รูปแบบ สามารถถ่ายองค์ประกอบของเสียงดนตรีได้อย่างเต็มเปี่ยม ลักษณะของ ของเสียงต่ำถูกต้องไม่เพี้ยนหรือพล่า และยัง สามารถปรับ subsonic เพื่อทำการ block low frequencies ที่ทำให้ทั้ง เพาเวอร์แอมป์และลำโพง  ซึ่งอาจทำให้ระบบเสียหายขึ้นได้นอกจากนี้ ยังสามารถตอบสนองได้ดีทำให้เหมาะมากสำหรับฟังเพลงแนวร่วมสมัยอื่นๆ พวกแนวเพลง dance สมัยใหม่หรือ Rock หนักๆก็สามารถตอบสนองความมันส์ใน เสียงดนตรี ได้สนุกสนานอย่างแน่นอนครับ

Specification

Frequency Response 10Hz – 350Hz

2500 watts RMS x 1 ที่ 1 ohms

1300 watts RMS x 1 ที่ 2 ohms

700   watts RMS x 1 ที่ 4 ohms

5000 watts Linkable/dual mono ที่ 2ohm

variable low-pass crossover (35-300 Hz, 12 dB/octave)

variable bass boost 45 Hz(0-18 dB)

variable subsonic filter (10-60 Hz)

Phase Ship 0-180 degree

THD <0.1%

Signal to Noise ratio >90 dB

level inputs Sensitivity 200mv -6V

 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย


กิจมั่นคงอีเล็กทรอนิกส์

สนใจติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วไป


ที่มา : caraudiomagonline.com
อ่าน : 1681 ครั้ง | อัพเดท : 12-07-2555 เวลา 10:56 น.
Tags : เครื่องเสียงรถยนต์

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่