พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


Chevrolet Volt โชว์เทคโนโลยีพร้อมทดลองขับ

Chevrolet Volt

        หลังจาก โชว์ตัวในเมืองไทยที่ BOI Fair ปลายปีที่แล้ว บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็จัดการทดลองขับ เชฟโรเลต โวลท์ รถพลังงานไฟฟ้าขยายระยะทางขับเคลื่อน หรือ Extended-Range Electric Vehicle ขึ้นที่มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ หรือแดนเนรมิตเดิม พร้อมจัดบรรยายความรู้เกี่ยวกับรถยนต์รุ่นนี้ ซึ่งทางทีมงานของ เชฟโรเลต เน้นย้ำว่าเป็นรถไฟฟ้าไม่ใช่ไฮบริด เพราะเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1,400 ซีซี รองรับแก๊สโซฮอล์ E85 ใช้สำหรับการสร้างกระแสไฟฟ้าเท่านั้น ไม่ได้ใช้ขับเคลื่อนรถแต่อย่างใด เทียบจากสเปคแล้วน่าจะเป็นเครื่องยนต์บล็อกหลักเดียวกับรุ่น โซนิค ซึ่งได้รับการปรับเพื่อความเหมาะสม

       ข้อดีของการใช้เครื่องยนต์ทำงานเสมือนเป็นเครื่องปั่นไฟ คือ สามารถควบคุมให้เครื่องยนต์ ทำงานในรอบที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดได้ตลอดเวลา รอบเครื่องยนต์ค่อนข้างนิ่ง จึงประหยัดเชื้อเพลิง มลพิษต่ำ และมีการสึกหรอต่ำ

       นอกจากใช้แพล็ตฟอร์มรหัส Delta II ร่วมกับ ครูซ แล้ว ยังมีการใช้อุปกรณ์ร่วมกันในหลายจุด เช่น พวงมาลัย โครงสร้างของเบาะนั่ง และอื่นๆ ซึ่งช่วยลดต้นทุนไปได้มาก ทำให้ โวลท์ ขายในต่างประเทศได้ในราคาไม่แพงนัก ประมาณ 1.2 ล้านบาทในสหรัฐอเมริกา

       รูปลักษณ์ดูโฉบเฉี่ยวล้ำยุคสมกับเป็นรถแห่งอนาคต แต่สามารถใช้งานจริงได้แล้ววันนี้ และให้ความสะดวกสบายเหนือกว่ารถไฟฟ้าทั่วไป เนื่องจากมีเครื่องยนต์เป็นเครื่องปั่นไฟในตัว เมื่อไฟฟ้าในแบตเตอรี่ใกล้หมด เครื่องยนต์ก็จะติดขึ้นเองเพื่อชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่จนเต็ม แม้จะสามารถชาร์จไฟฟ้าด้วยเครื่องยนต์ได้ แต่การชาร์จด้วยการเสียบปลั๊กไฟบ้านขนาด 15 แอมป์ จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า โดยการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง จะเสียค่าไฟเพียงประมาณ 45 บาท

       ขั้นตอนในการขับไม่ต่างจากรถยนต์ทั่วไป แค่เหยียบเบรกและกดปุ่ม Power ที่คอนโซลกลาง รถก็พร้อมขับเคลื่อนไปได้แล้ว มีมาตรวัด 2 ชุดหลัก คือ มาตรวัดด้านหน้าผู้ขับ และด้านบนของคอนโซลกลางซึ่งเป็นแบบ Touch Screen แสดงข้อมูลการขับได้หลากหลาย โดยเมื่อกดปุ่ม Power จะมีเสียงสังเคราะห์แทนเสียงเครื่องยนต์ เพื่อให้ผู้ขับรู้ว่ารถพร้อมขับเคลื่อนแล้ว จากนั้นก็ดึงคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง D แล้วเหยียบคันเร่งออกไป

Chevrolet Volt

         ความรู้สึกในการขับเคลื่อนแตกต่างจากรถสันดาปภายในอย่างสิ้นเชิง เพราะ โวลท์ ขับเคลื่อนได้อย่างนุ่มนวลและเงียบสนิท มีเพียงเสียงแผ่วๆ จากยาง Michelin EnergyGreen X ให้ได้ยินบ้างเท่านั้น ในช่วงทางตรง Instructor แจ้งว่าให้ลองกดคันเร่งเต็มที่เพื่อทดสอบอัตราเร่ง แม้เป็นช่วงสั้นๆ แต่ โวลท์ ก็เพิ่มความเร็วได้อย่างทันใจ ในสเปคระบุว่า 0-100 กิโลเมตร ในเวลา 9 วินาที น่าจะไม่เกินความเป็นจริง ส่วนความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รองรับการเดินทางไกลได้อย่างเหลือเฟือ

         เท่าที่ขับด้วยความเร็วไม่สูงนัก แต่มีโค้งแคบๆ ดักอยู่หลายแห่ง พบว่าระบบกันสะเทือนให้ความรู้สึกนุ่มหนึบ ไม่แข็งกระด้างหรือยวบยาบจนเกินไป พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าเบาแรง น่าจะใช้งานในเมืองได้อย่างคล่องตัว อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ครบครัน

         ดูจากคุณสมบัติโดยรวมของตัวรถแล้ว สามารถใช้งานในเมืองไทยได้โดยไม่จำเป็นต้องรอให้มีสถานีชาร์จไฟฟ้า เพราะสามารถใช้งานในเมืองด้วยระยะทางประมาณ 60 - 80 กิโลเมตร ขับไปทำงานและขับกลับบ้านได้สบาย และมีที่ชาร์จไฟฟ้าให้ 2 ชุดอีกด้วย เพิ่มความสะดวกสำหรับการขับไปทำงานและขับกลับบ้าน และการขับต่างจังหวัดก็ไม่ต้องกังวลว่าไฟฟ้าจะหมดหรือไม่มีที่ชาร์จไฟ เพราะเป็นรถไฟฟ้าที่มีเครื่องปั่นไฟในตัว

Chevrolet Volt

Specification: Chevrolet Volt

แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ก 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,498 x 1,788 x 1,430 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,685 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,556/1,578 มิลลิเมตร
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว
ความจุ 1,398 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.4 x 82.6 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.5:1
กำลังสูงสุด 84 แรงม้า ที่ 4,800 รอบต่อนาที
มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน 111 กิโลวัตต์
มอเตอร์กำเนิดไฟฟ้า 54 กิโลวัตต์
กำลังสูงสุด 149 แรงม้า
แรงบิดสูงสุด 37.49 กก.-ม.
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์ 4 ล้อ พร้อมเอบีเอสและระบบชาร์จไฟเมื่อเบรก

Chevrolet Volt

Press Release
สื่อมวลชนไทยและเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ร่วมทดสอบ Chevrolet Volt รถพลังไฟฟ้าล้ำอนาคต

        เชฟโรเลต จัดกิจกรรมพิเศษเชิญสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานของรัฐบาล ร่วมทดสอบลองขับ เชฟโรเลต โวลต์ รถพลังงานไฟฟ้าพวงมาลัยขวาเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยจะได้สัมผัสประโยชน์ของ เทคโนโลยีพลังไฟฟ้าขยายระยะทางขับเคลื่อน Extended-Range Electric Vehicle หรือ E-REV กันอย่างใกล้ชิดถึงสองคัน

        เชฟโรเลต โวลต์ รถแฮทช์แบ็กพลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหน้า จะได้รับการทดสอบจากสื่อมวลชนไทย และเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ที่สนามโกคาร์ท มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ถนนพหลโยธิน ตรงข้ามอาคารรสา สำนักงานใหญ่ของ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ในวันนี้

        "เมื่อคุณได้ขับเชฟโรเลต โวลต์ คุณกำลังสัมผัสนวัตกรรมใหม่ในโลกยานยนต์" David Reeck ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์พลังงานไฟฟ้า เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศจีน กล่าว "ด้วยแรงบิดที่ตอบสนองอย่างทันทีทันใด และอัตราเร่งที่รวดเร็ว คุณจะได้รับความสนุกในการขับขี่โวลต์อย่างเต็มที่"

Chevrolet Volt

         โวลต์ ได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2554 ในสหรัฐอเมริกาเหนือ จากคณะกรรมการสื่อมวลชนสายรถยนต์กว่า 50 แห่ง และในปี 2553 โวลต์ ยังได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีในยุโรป ซึ่งนับได้ว่าเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่สูงสุดระดับโลก

         โวลต์ เป็นรถพลังงานไฟฟ้าเพียงรุ่นเดียวที่รองรับการขับขี่ระยะไกล เริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ไปถึงจังหวัดชุมพร ด้วยระยะทาง 560 กิโลเมตร โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จไฟ ระบบขยายระยะทางจะช่วยให้โวลต์โลดแล่นต่อไปด้วยเชื้อเพลิงเมื่อแบตเตอรี่หมด ลง สำหรับ โวลต์ ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา สามารถใช้เชื้อเพลิงแก๊สโซฮอลล์ E85 ได้

         จากผลการศึกษาของกลุ่มนักวิศวกรยานยนต์ ซึ่งตีพิมพ์โดย จีเอ็ม ระบุว่า โวลต์ มีอัตราบริโภคน้ำมันน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับรถปลั๊กอินไฮบริด หาก โวลต์ มีพลังไฟฟ้าเต็มแบตเตอรี่ และมีเชื่อเพลิงเต็มถัง จะสามารถเดินทางได้ระยะทางราว 610 กิโลเมตร

         จีเอ็ม มีความภาคภูมิใจ ที่ได้เป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีเชื้อเพลิงทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นรถพลังงานไฟฟ้า ระบบฟูลไฮบริด เชื้อเพลิงชีวภาพ และไฮโดรเจนฟิวเซลส์ จีเอ็ม ยังมีความมุ่งมั่นที่จะยกระดับความประหยัด และประสิทธิภาพของรถที่ใช้เชื้อเพลิงเบนซินทั่วไป ด้วยเทคโนโลยีอย่างไดเรคอินเจคชั่น และ เทอร์โบชาร์จ

Chevrolet Volt

การทำงานของ Chevrolet Volt

เชฟโรเลต โวลต์ เป็นรถพลังงานไฟฟ้า มาพร้อมระบบขยายระยะทางขับเคลื่อน
โวลต์ ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนในทุกย่านความเร็ว
ระบบขับเคลื่อนของโวลต์ทำงาน 2 โหมด คือโหมดไฟฟ้าและโหมดขยายระยะทาง
ในการ ขับเคลื่อนโหมดไฟฟ้า โวลต์จะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน โดยสามารถชาร์จไฟได้จากปลั๊กไฟบ้านตามปกติ ใช้เวลาราว 10 ชั่วโมงสำหรับไฟ 120 โวลต์ และราว 4 ชั่วโมงสำหรับไฟ 240 โวลต์
เมื่อ แบตเตอรี่มีกำลังไฟเต็มและมีเชื้อเพลิงเบนซินเต็มถัง โวลต์สามารถโลดแล่นได้ระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร นั่นเป็นเพราะว่า โวลต์ใช้เชื้อเพลิงเบนซินในการสร้างพลังไฟฟ้าในโหมดขยายระยะทาง จึงสามารถขับขี่ทางไกลได้อย่างสบาย
หากใช้ พลังงานไฟฟ้าล้วนๆจากแบตเตอรี่ขนาด 16 กิโลวัตต์ชั่วโมง โวลต์สามารถโลดแล่นได้ระยะทางราว 60 – 80 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับสภาพถนน เทคนิคการขับขี่ อุณหภูมิ และอายุใช้งานของแบตเตอรี่ เมื่อแบตเตอรี่มีกำลังไฟน้อย เครื่องยนต์เบนซินที่มีหน้าที่สร้างกำลังไฟจะเริ่มทำงานในโหมดขยายระยะ ทางอย่างไหลลื่น
ระบบ ขยายระยะทางช่วยกำจัดความวิตกกังวลของผู้ขับขี่ว่ากำลังไฟในแบตเตอรี่จะหมด กลางทาง ตราบใดที่คุณสามารถเติมเชื้อเพลิงเบนซินได้ คุณก็สามารถขับขี่โวลต์เหมือนกับรถทั่วไป จนกว่าจะสามารถเสียบปลั๊ก ชาร์จไฟกลับคืนสู่แบตเตอรี่
โวลต์ สามารถขับขี่ได้ในสภาพอากาศร้อนและเย็นทุกรูปแบบ แบตเตอรี่ของโวลต์ มาพร้อมกับระบบทำความเย็นด้วยน้ำ ที่ช่วยรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมที่สุดและใช้งานได้ยาวนาน
โวลต์ ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า ซึ่งกำลังไฟฟ้าดังกล่าวมาจากแบตเตอรี่ในโหมดไฟฟ้า หรือจากเครื่องยนต์เบนซินในโหมดขยายระยะทาง หากผู้ขับขี่ต้องการสมรรถนะสูงอย่างการไต่ขึ้นทางลาดชัน เครื่องยนต์และแบตเตอรี่จะทำงานร่วมกัน ในการสร้างพลังงานไฟฟ้าตามความต้องการ
อีก หนึ่งไฮไลท์สำคัญของเชฟโรเลต โวลต์คือเมื่อคุณขับขี่ในโหมดไฟฟ้า คุณจะไม่ใช่น้ำมันหรือปล่อยมลพิษไอเสียใดๆ นั่นหมายความว่า หากคุณขับขี่ระยะทางเฉลี่ย 80 กิโลเมตรต่อวัน คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแม้แต่น้อย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chevrolet Volt

ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า Voltec

         การสร้างยานยนต์ที่เหนือความคาดหมายของลูกค้า คือแนวคิดหลักของทีมวิศวกร เชฟโรเลต โวลต์ ในการพัฒนาระบบขับเคลื่อน โวลเทค เนื่องจาก โวลต์ ถือเป็นรถพลังงานไฟฟ้าแบบขยายระยะทางขับเคลื่อนรุ่นแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ ทีมวิศวกรจึงมุ่งเน้นให้ โวลต์ เพียบพร้อมทั้งประสิทธิภาพ ความประหยัด และสมรรถนะการขับขี่อันสนุกสนาน ทั้งในการขับขี่โหมดไฟฟ้าและโหมดขยายระยะทาง

         รถพลังไฟฟ้าทั่วไป ใช้มอเตอร์ตัวเดียวทำงานร่วมกับระบบเกียร์ ปั่นกำลังลงสู่ล้อ แต่ เชฟโรเลต โวลต์ ใช้ชุดขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงยิ่งขึ้น เหนือกว่ามอเตอร์ไฟฟ้าทั่วไป ที่มักจะสูญเสียประสิทธิภาพลงไป เมื่อต้องขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูง

Chevrolet Volt

         ชุดขับเคลื่อนของ โวลต์ ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว คลัตช์สามชุด และชุดเฟือง planetaryที่ จะยกระดับประสิทธิภาพการขับขี่ในภาพรวม ด้วยการลดความเร็วรอบของมอเตอร์ไฟฟ้า องค์ประกอบเช่นนี้ ช่วยลดการสูญเสียพลังงานของแบตเตอรี่ในช่วงความเร็วสูง และเพิ่มระยะทางขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าอีกราว 3.2 กิโลเมตร

        มอเตอร์และชุดเกียร์ของ โวลต์ ติดตั้งอยู่กับเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่ทำหน้าที่สร้างพลังงานไฟฟ้า คลัตช์ 2 ชุดทำหน้าที่ล็อกแหวนฟันเฟือง planetary หรือเชื่อมต่อกับเครื่องสร้างกำลังไฟ/มอเตอร์ (generator) ขึ้นอยู่กับโหมดขับเคลื่อน ขณะที่คลัตช์ชุดที่ 3 เชื่อมต่อเครื่องยนต์สันดาปภายในเข้ากับเครื่องสร้างกำลังไฟ/มอเตอร์ เพื่อขยายระยะทางขับเคลื่อน

        ชุดขับเคลื่อนนวัตกรรมใหม่ของเชฟโรเลต โวลต์ แบ่งการทำงานออกเป็น 4 โหมด คือ...

Chevrolet Volt

โหมดพลังงานไฟฟ้ามอเตอร์เดี่ยว : Single Motor EV Driving

        ในโหมดการขับขี่นี้ มอเตอร์ลากจูงจะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่เพื่อขับเคลื่อน โวลต์ ให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าในช่วงความเร็วต่ำ และขณะใช้อัตราเร่งสูง โดยเฟืองวงแหวนถูกล็อก และเครื่องสร้างกำลังไฟ/มอเตอร์ จะแยกส่วนจากเครื่องยนต์และระบบเกียร์ โดยตัวมอเตอร์ลากจูงจะสามารถใช้พละกำลังสูงสุด 111 กิโลวัตต์ แรงบิด 273 ฟุตปอนด์ ให้อัตราเร่งอันยอดเยี่ยมตั้งแต่ออกตัว

โหมดพลังงานไฟฟ้าสองมอเตอร์ : Two Motor EV Driving

        เมื่อความเร็วเพิ่มสูงขึ้น เฟืองวงแหวนถูกปลดล็อก และเชื่อมต่อกับเครื่องสร้างกำลังไฟ/มอเตอร์ ทำให้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างพละกำลังที่มากขึ้น พร้อมกับเพิ่มความประหยัดพลังไฟ การผสมผสานมอเตอร์ที่ขับเคลื่อนช่วงความเร็วต่ำ ช่วยให้ระยะทางขับเคลื่อนของ โวลต์ ในการใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนๆ เพิ่มขึ้นอีกราว 3.2 กิโลเมตรในการขับขี่บนไฮเวย์

Chevrolet Volt

โหมดขยายระยะทาง มอเตอร์เดียว : Single Motor Extended-Range Driving

        เมื่อพลังไฟในแบตเตอรี่อยู่ในระดับต่ำ เครื่องยนต์ 1.4 ลิตรจะเชื่อมต่อกับเครื่องสร้างกำลังไฟ/มอเตอร์ไฟฟ้า ด้วยคลัตช์ตัวที่ 3 โวลต์ จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ลากจูง และเฟืองวงแหวนในการขับขี่ช่วงความเร็วต่ำ และขณะใช้อัตราเร่งสูง เครื่องสร้างกำลังไฟฟ้าและแบตเตอรี่ จะป้อนกำลังไฟให้แก่มอเตอร์ลากจูงด้วยตัวอินเวอร์เตอร์ ทั้งนี้ในการขับขี่โหมดขยายระยะทาง เครื่องสร้างกำลังไฟฟ้าจะป้อนกำลังไฟให้แบตเตอรี่ คงพลังไฟไว้ในระดับต่ำเท่านั้น

        เนื่องจากการชาร์จไฟแบตเตอรี่ของ โวลต์ ที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดคือ การเสียบปลั๊กชาร์จไฟ ดังนั้น เครื่องสร้างกำลังไฟฟ้า จึงทำหน้าที่เพียงแค่ป้อนกำลังไฟเพื่อคงไว้ในแบตเตอรี่ในระดับต่ำเท่านั้น โดยจะเริ่มสร้างกำลังไฟเมื่อแบตเตอรี่มีพลังไฟ เหลือน้อยกว่าระดับต่ำสุด หรือเมื่อมีพลังไฟ เหลือน้อยกว่า 45 เปอร์เซนต์ ในการขับขี่โหมดขึ้นเขา เครื่องสร้างกำลังไฟจะป้อนไฟไว้ในแบตเตอรี่ในระดับต่ำ จนกว่าผู้ขับจะเสียบปลั๊กชาร์จไฟ

Chevrolet Volt

โหมดขยายระยะทาง สองมอเตอร์ : Two Motor Extended-Range Combined Driving

        การขับเคลื่อนความเร็วสูงในโหมดพลังงานไฟฟ้าสองมอเตอร์นั้น ถูกนำมาใช้กับโหมดขยายระยะทางเช่นกัน คลัตช์จะทำหน้าที่เชื่อมต่อเครื่องสร้างกำลังไฟฟ้า/มอเตอร์ เข้ากับเครื่องยนต์และแหวนฟันเฟือง ผสมผสานเครื่องยนต์และมอเตอร์ 2 ตัว เพื่อขับเคลื่อน โวลต์ ให้เคลื่อนที่ด้วยชุดเฟืองแพลนเนตตารี่ ระบบขับเคลื่อนต่างๆ นั้น ผสมผสานกันอย่างไหลลื่นด้วยชุดเฟืองแพลนเนตตารี่ ก่อนส่งไปยังเฟืองท้ายต่อไป

        แม้แต่ในโหมดขยายระยะทาง โวลต์ ก็จะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ส่งกำลังโดยมอเตอร์ลากจูง เครื่องยนต์จะไม่สามารถขับเคลื่อนตัวรถ จนกว่ามอเตอร์ลากจูงจะได้รับพลังงาน นั่นเป็นเพราะว่า ชุดเฟืองแพลนเนตตารี่ถูกปรับเซ็ทมาสำหรับการส่งต่อแรงบิด โดยชิ้นส่วนหลักสองในสาม (แหวนฟันเฟือง เฟืองกลาง และเฟืองแพลนเนตคาร์ริเออร์) จะต้องถูกขับเคลื่อน (หรือมีชิ้นส่วนหนึ่งถูกล็อก) โดยชิ้นส่วนที่ 3 จะทำหน้าที่ส่งถ่ายพละกำลัง ในกรณีของ โวลต์ มอเตอร์ลากจูงจะทำงานในโหมดนี้ เพื่อส่งแรงบิดไปยังเฟืองกลาง ช่วยขับเคลื่อนตัวรถ

        ด้วยการผสมผสานพลังจากเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว เทคโนโลยีอันซับซ้อนนี้ ช่วยให้ โวลต์ มีอัตราความประหยัดมากขึ้น 10-15 เปอร์เซ็นต์ ในการขับขี่ความเร็วสูงบนไฮเวย์มากกว่าการใช้มอเตอร์ลากจูงเพียงตัวเดียว ในขณะเดียวกัน โวลต์ ยังมอบประสบการณ์การขับขี่รถไฟฟ้าอันน่าประทับใจ แม้ในโหมดขยายระยะทาง เนื่องจากการใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ที่จะมอบพลังไฟฟ้าเต็มกำลัง เมื่อต้องการอัตราเร่งที่ปราดเปรียว

 


ที่มา : motortrivia.com
อ่าน : 2010 ครั้ง | อัพเดท : 30-08-2555 เวลา 09:38 น.
Tags : รีวิวรถ วิจารณ์รถ Chevrolet Volt Volt

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่