พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


แต่งรถลุยน้ำท่วมชั่วคราว อะไรบ้างที่ต้องคำนึง

นสถานการณ์น้องน้ำเริ่มกลับมาเยือนกันอีกครั้งในบางพื้นที่ หลายคนก็คงลืมนึกไปว่ารถยนต์นั้นสามารถปรับแต่งได้ และถ้าคุณรู้วิธีมันสามารถยังใช้การได้ จนวินาทีวิกฤติเลยทีเดียว

การแต่งรถนั้นเป็นทางออกได้ดีสำหรับสถานการณ์วิกฤติเช่นนี้ ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องรักสนุกของคนชอบความเร็วเท่านั้น ทว่าเรื่องที่ดูไร้สาระเหล่านี้ยังช่วยให้คุณสามารถฝ่าวิกฤติน้ำท่วมไปด้วย ความรู้ทางเทคนิค ที่อาจจะเปลี่ยนรถธรรมดาๆ 1 คัน ให้สามารถตอบโจทย์ เรื่องลุยได้มากขึ้น

แต่งรถลุยน้ำท่วม

1.ยกสูง ... เมื่อยามปกติ เราหลายคนนั้น อาจจะชอบที่จะโหลดเตี้ยเพื่อให้นั้นมีสมรรถนะการขับขี่ทางเรียบที่ดี แต่เมื่อยามน้ำมาทักทายนั้นการยกสูงย่อมเป็นคำตอบที่ดีกว่าอย่างไม่ต้อง สงสัยเลยแม้แต่น้อย การยกสูงรถนั้นสามารถทำได้มากมายหลากหลายวิธีและ ถ้าคุณอยากจะลองยกสูงชั่วคราวนั้นสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

     1.ขันชุด torsion Bar ถ้า รถคุณเก่าหน่อย และพอจะรู้เรื่องช่างแต่ทางที่ดีนั้นเดินทางไปร้านแม็กและช่วงล่างดีกว่า แล้วจัดการให้ช่วยไขชุดทอร์ชั่นบาร์ที่อยู่กับช่วงล่างทางด้านหน้าขึ้นอีก หน่อย รถคุณก็จะมีความสูงเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย

      2.เสริม Spacer ใน กรณีรถรุ่นใหม่ๆที่ช่วงล่างปีกนกอิสระและรวมถึงช่าวงล่างแบบแม็คเฟอร์สันใน รถเก๋งนั้น อาจจะเลือกเสริมชุด Spacer ชั่วคราว เพื่อเพิ่มความสูงได้อีกเล็กน้อย ค่าใช้จ่ายก็ไม่มากมายนัก แต่งานนี้ขอให้ใช้แค่พอสู้ภัยน้ำท่วมเท่านั้น

      3.เพิ่มความสูงยาง เรื่อง ง่ายๆอย่างยางนั้น ก็สามารถช่วยคุณฝ่าวิกฤติน้ำท่วมได้ไม่ยากมากมายนัก เพียงแค่เพิ่ม ซีรี่ย์ในส่วนความสูงยาง โดยดูตัวเลขชุดที่ 2 บน ชุดซีรี่ย์ของยาง เช่น 195/50/R 15 ตัวเลขดังกล่าวนั้นจะพูดถึงความสูงของแก้มยาง อาจหายางมือสองมาใส่ชั่วคราวที่มีความสูงเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยคุณมีความสามารถในการลุยน้ำท่วมมากยิ่งขึ้น

แต่งรถลุยน้ำท่วม

2.ดัดแปลงท่อไอเสีย ข้อสำคัญของการลุยน้ำท่วม ประเด็นคือรถยังสามารถไปต่อได้ทุกเมื่อถ้าน้ำไม่เข้าเครื่องยนต์ วึ่งส่วนที่น้ำจะเข้าหลักๆ มี 2 ทางคือ 1ทางท่อไอดีจากส่วนของกรองอากาศและ 2 จากทางท่อไอเสีย ตามปกติแล้วเครื่องยนตืนั้นจะมีแรงดันไอเสียอยู่แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำ ท่วมเข้าท่อไอเสีย แต่เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่มากขึ้นในการลุยน้ำท่วม การแวะร้านท่อไอเสียเพือต่อท่อไอเสียออกมาชั่วคราวนั้น ก็เป็นเรื่องที่น่าจะพิจารณา แต่ เมื่อน้ำลด ก็อย่าลืมตัดทิ้งด้วยไม่งั้นเดี๋ยวพี่จ่าถามหา

แต่งรถลุยน้ำท่วม

3.กรองอากาศ เวลาลุยน้ำนั้น อย่างที่เรียนไปแล้วในตอนต้นว่า รถของท่านจะเผชิญศึกหน้า 2 ทาง คือ ท่อไอเสียและท่อไอดี ซึ่ง โดยมากมันก็มาจากชุดกรองอากาศนี่แหละ ตามหลังแล้ว รถทุกคันจะมีท่อหายใจเพื่อดูอากาศเข้าเครื่องยนต์ และถ้าคุณเป็นขาลุยตัวจริงการเพิ่ม snorkel ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว แต่ถ้าเอาแค่ใช้ชั่วคราวนั้น การเปลี่ยนชุดกรองอากาศจากทั่วไปมาคบกรองอากาศแสตนเลสนั้นจะช่วยเพิ่มอัตรา การดูดอากาศเข้าเครื่องยนต์มากขึ้น ทำให้ตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นและ ช่วยลดปัญหาเครื่องดับเพรากรองอุดตัน เนื่องจากน้ำท่วมนั้นสามารถทำร้ายกรองผ้าทั่วไปหรือกรองกระดาษที่ใช้ในรถยนต์ปัจจุบันหลายรุ่นได้โดยเฉพาะเศษผงที่มากับน้ำนี่ตัวดีเลย

ทั้งนี้ คำแนะนำแต่งรถลุยน้ำท่วมของเรานั้น เป้นคำแนะนำเพื่อให้เพื่อๆนสามารถฝ่าวิกฤติไปได้ชั่วคราวหลายๆอย่างที่เรา แนะนำนั้นไม่ถูกต้องตามกฏของกรมการขนส่งทางบก แต่ในเวลาคับขันเช่นนี้เพื่อความเอาตัวรอดบางทีก้สมควรที่จะต้องแหกกฏบ้าง แต่เมื่อ ทุกอย่างเป็นปกติแล้ว คุณก็สามารถกลับมาเป็นปกติได้

 


ที่มา : auto.sanook.com
อ่าน : 1957 ครั้ง | อัพเดท : 07-09-2555 เวลา 09:38 น.
Tags : Tactics&Tips Tips รถยนต์ Tips ขับรถ น้ำท่วม ขับรถลุยน้ำ

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่