พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


Chevrolet Volt ตัวจริงรถไฟฟ้าที่รอความชัดเจน

            ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถ้าใครยังจำได้ในงาน BOI Fair  ที่ เริ่มวาดลีลาตั้งแต่ต้นปี ถือเป็นงานที่เรียกว่ารวมสุดยอดเทคโนดลยีต่างๆเอาไว้มากมาย และค่ายรถยนต์หลายเจ้าต่างก็มาพร้อมการอวดเทคโนโลยีใหม่มากมาย รวมถึงในส่วนของยานยนต์แห่งอนาคต ที่รถไฟฟ้าคือคำตอบของโลกวันหน้า

                แนวคิดในเรื่องรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ต้องยอมรับว่าใหม่ สำหรับประเทศไทยไม่แพ้รถยนต์ไฮบริด แต้ในขณะที่หลายค่ายพยายามมานักต่อนัก แต่ Chevrolet  ดูจะมองการไกลมากกว่าแค่แนะนำให้รู้จัก เพราะล่าสุดพวกเขาก็ใจปล้ำพาเราไปขับ Chevrolet Volt  รถไฟฟ้าตัวเป็นๆที่ยังไม่ได้เปรยว่าจะวางจำหน่าย แต่ถ้าถามความเป็นไปได้ก็มีอย่างแน่นอน

 

Chevrolet Volt

                การออกมาเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการของ  Chevrolet Volt  นี้เป็นไปตามความต้องการของ  Chevrolet  หลังจากที่ส่งรถรุ่นนี้วางจำหน่ายในหลากตลาดสำคัญ ทั้งอเมริกา,ยุโรป  รวมถึงในเอเชียก็จำหน่ายแล้วในประเทศจีน ซึ่งเอเซียก็เป็นตลาดที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

                ด้วยมุมมองนี้เองทำให้  Chevrolet  สู้ลงทุนในการนำรถยนต์  Chevrolet volt  เข้ามาให้ได้เราสัมผัสกันเป็นคนกลุ่มแรกๆของประเทศไทย ที่จะได้ขับจริงกับรถไฟฟ้า ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตอันใกล้ มันอาจจะเป็นตัวเลือกหนึ่งของการเดินทางจากค่ายโบว์ไทน์

ภายนอกทันสมัย เน้นหนักความสปอร์ต

                ตั้งแต่เห็นตัวเป็นๆครั้งแรกในงาน BOI Fair  ที่พาวิลเลี่ยนของเชฟวี่  Chevrolet Volt   จัดว่าเป็นพระเอกที่หลายคนชื่นชอบ ภายใต้การนำเสนอผ่านเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า แต่ถึงแบบนั้น ก็ยังไม่ละเลยที่ใสใจในส่วนของเส้นสายการออกแบบ ที่ลงตัวในการผสานระหว่างความทันสมัยและความสปอร์ตเข้าไว้ด้วยกัน และในบางมุมรถคันนี้ก็แอบหรูหรามาพร้อมกันด้วย

Chevrolet Volt

                ใบหน้าเริ่มต้นในการใส่ใจรายละเอียดเน้นการออกแบบที่ลงตัวสปอร์ตทันสมัย ทำให้ Chevrolet Volt มีความแตกต่างจากรถยนต์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันชัดเจน กระจังหน้าถูกปิดเน้นการลู่ลมมากกว่าระบายความร้อนของเครื่องยนต์ แล้วต่อเนื่องเส้นสายออกสู่ด้านข้างให้ทรวดทรงคมดูสปอร์ต ตบด้วยบั้นท้ายมาในแบบทันสมัย  และน่าหลงใหลยามเคลื่อนไหว ดูเป็นเสน่ห์ที่รถรุ่นอื่นๆยังไม่มี

 

ห้องโดยสารสุดแนว สไตล์ล้ำอนาคต

                หลังจากใช้เวลารออยู่พักใหญ่ๆในที่สุดเราก็ได้เวลาแล้วในการทดลองขับ Chevrolet Volt รถยนต์ไฟฟ้าตัวจริงเสียงจริง  ซึ่งเมื่อเปิดประตูก้าวเข้าสู่ห้องโดยสาร อารมณ์ที่ดูสปอร์ตถูกพลิกด้วยความรู้สึกคล้ายกับมานั่งอยู่หน้าจอ คอมพิวเตอร์ทุกอย่างถูกทำให้ใช้งานง่าย และเข้าใจไม่ยากนักกับระบบสัมผัสทั้งหมด

                การแสดงผลเริ่มต้นที่ตรงหน้าคนขับกับจอ LCD ให้รายละเอียดต่างๆที่จำเป็นต่อผู้ขับขี่ ทั้งความเร็วที่ขับขี่ ระยะทางที่ยังเหลือในการขับขี่ สถานะแบตเตอร์รี่ และการขับขี่ระหว่างเร่งหรือเบรก  และในช่วงระหว่างชาร์จไฟ จอนี้จะแสดงผลสถานะการชาร์จไฟกับตัวรถ

 Chevrolet Volt

                พวงมาลัย 3 ก้าน แต่งเติมเข้ามาตอบสนองอุดมการณ์ความสปอร์ตที่ยังคงอยู่ในตัว พร้อมออพชั่นพวงมาลัยมัลติฟังชั่น ควบคุมเครื่องเสียงและระบบ Cruise Control ที่เราคุ้นเคยกันดี จากรถยนต์นั่งหลากรุ่นจากค่ายนี้

                ตรงกลางคอนโซลหน้ามาพร้อมระบบปรับอากาศและเครื่องเสียง รวมถึงจอแสดงผล LCD  ที่บอกข้อมูลต่างๆเกี่ยว Chevrolet Volt ทั้งแบตเตอร์รี่ การทำงานของรถ และ การใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า โดยยังสามารถกดปรับเลือกโหมดการขับขี่ที่จะเปลี่ยนบุคลิกไปตามฟังชั่นต่างๆ ที่เราเลือก ได้แก่ Normal , Sport  และ Mountain ที่ปรับรถให้เหมาะกับเส้นทางที่เราใช้งานจริง ซึ่งทั้งหมด ทำงานง่ายมากด้วยระบบสัมผัส คล้ายกับที่เราใช้ใน Smart Phone  ต่างๆ

แหวก..ประสบการณ์กับยานยนต์ล้ำอนาคต

                หลังเราฟังการอธิบายรายละเอียดต่างๆ พอสมควรแล้ว ก็ได้เวลาแล้วที่เราจะมาขับขี่รถคันนี้กัน โดยในการเริ่มต้น เราก็ต้องสตาร์ทรถกันและ มันก็ใช้วิธีการจิ้มลงไปที่ปุ่มสีฟ้า วางไว้ใกล้มือทางซ้ายของเรา แต่แทนที่เราจะรู้สึกสั่นสะเทือนและมีเข็มวัดรอบเครื่องยนต์ชี้มาเลข 1 Chevrolet Volt กลับนิ่งเงียบเหมือนรถไม่ได้สตาร์ท แต่หน้าจอแสดงผลตรงหน้าคนขับก็บ่งบอกแล้วว่ามันพร้อมขับขี่

                ปรับเกียร์ลงมายังตำแหน่ง  D เหมือนรถั่วไปในระบบเกียร์อัตโนมัติ แล้วปล่อยเบรก  Chevrolet Volt ก็เริ่มต้นพาเราเดินทางไปในความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่ใช้ไฟฟ้าล้วน ด้วยการขับจากมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว โดยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าหลักมีกำลัง 111 กิโลวัตต์ตอบสนองแรงบิดได้ 370 นิวตันเมตร  ส่วนอีกตัวหนึ่งที่จะเป็นทั้งมอเตอร์และเจนเนอร์เรเตอร์ในตัวเดียวกันให้ กำลัง 55 กิโลวัตต์

Chevrolet Volt

                ชุดมอเตอร์ไฟฟ้านี้รับกำลังไฟฟ้ามาจากแบตเตอร์รี่แบบลิเธียมไอออน ขนาด 16 กิโลวัตต์ ที่จัดวางเอาไว้เป็นลักษณะตัว T  ที่ตรงกลางของรถ  โดยในการชาร์จไฟ 1 ครั้งจนเต็มจะเกินเวลา6 ชั่วโมงครึ่ง และสามารถเดินทางได้ 80 กิโลเมตร จากการชาร์จไฟบ้านธรรมดาตามปลั๊กทั่วไป ซึ่ง Chevrolet Volt ยังสามารถชาร์จเร็วได้อีกด้วย โดยจะใช้เวลาราวๆ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

                ในตอนออกตัวใครที่ขับรถเครื่องยนต์ดีเซลมาก่อน คงจะพอเข้าใจฟีลลิ่งแรงดึงหนักๆที่มาตั้งแต่เริ่มเหยียบคันเร่งลงไป และ Chevrolet Volt ก็เป็นเช่นนั้น ซึ่งการตอบสนองที่รวดเร็วของมอเตอร์ไฟฟ้า ก็ช่วยให้มันกระฉับกระเฉงพอสมควรไม่ดูอืดอาด โดยเฉพาะเมื่อเราเดินทางมาถึงตรงจุดทดสอบอัตราเร่งที่ให้เหยียบ Chevrolet Volt มิดคันเร่ง เจ้ารถไฟฟ้าคันนี้ก็พุ่งแบบต่อเนื่องดึงแบบเห็นๆในสไตล์รถสปอร์ตแม้ยังไม่ ได้ขับในโหมดสปอร์ต จนต้องยอมรับว่านี่ไม่ใช่แค่รถที่ออกแบบมาให้ประหยัดอย่างเดียว แต่เน้นในการตอบสนองความสนุกสนานในการขับขี่ด้วย โดยตามการเคลมในเรื่องสมรรถนะของ GM  รถรุ่นนี้สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ใน 9 วินาทีเท่านั้น และความเร็วปลายมันก็ไม่ได้ย่อหย่อนเลยกับตัวเลข 160 ก.ม./ช.ม. แต่แน่นอนว่าเวลาสนุกของคุณอาจจะไม่มากนัก

Chevrolet Volt

                เรื่องพวงมาลัยการบังคับเลี้ยวเอง ถือว่าตอบสนองดีมากจนเกินคาด สำหรับรถที่มีขนาดเท่ากับ C-Segment ทั่วไป ซึ่ง Chevrolet Volt ให้อารมณ์ที่กระฉับกระเฉงในการขับขี่ พวงมาลัยเองก็มีน้ำหนักเบา และแม่นยำค่อนข้างสูง ด้วยแพลทฟอร์มขับเคลื่อนแบบล้อหน้าเป็นส่วนช่วยที่สำคัญ แต่การทรงตัวก็ทำได้ดีมาก โดยเฉพาะการเซทระบบกันสะเทือนออกมาไปในสไตล์รถหรู ให้อารมณ์สุนทรีย์ในการขับขี่ ที่ทั้งนุ่มและหนึบ และไม่โยนตัว ซึ่งส่วนหนึ่งก็ยอมรับว่ามันมาจากาการจัดวางชุดแบตเตอร์รี่ที่ลงตัวในการ กระจายน้ำหนัก

                จุดเด่นที่สำคัญใน Chevrolet Volt ที่ได้พูดคุยขณะขับขี่ไปด้วยนั้น คือความสามารถที่เรียกว่า  Extended Range  หรือการยืดระยะทางการขับขี่ ซึ่งทำให้ลดข้อจำกัดในการขับขี่ผิดกับรถไฟฟ้าทั่วไปที่จะใช้ไฟจากแบตเตอร์ รี่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถ้านึกภาพก็นึกถึงรถบังคับวิทยุที่แบตฯหมดก็จบกัน แต่ใน Chevrolet Volt นี้มีตัวช่วยกับเครื่องยนต์ขนาด 1.4 ลิตร ที่จะมารับหน้าที่เครื่องปั่นไฟ ชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอร์รี่ ทำให้สามารถขับขี่ได้ต่อเนื่องอีกกว่า 490 กิโลเมตร หรือเทียบเท่าการเดินทางไปยังชุมพร  ซึ่งคนที่ชอบนอกลู่นอกทางน่าจะชอบ

 Chevrolet Volt

                ลักษณะการทำงานแบบนี้เองที่ทำให้  Chevrolet Volt เป็นรถไฟฟ้าที่ไม่เหมือนใคร โดยในช่วงฟังบรรยายสรุปนั้น นาย เดวิด รีค ผู้จัดการจาก  GM  เมืองจีน ในส่วนงานกลยุทธ์รถไฟฟ้า ได้กล่าวว่า การทำงานของเครื่องยนต์นั้นจะมารับหน้าที่ชาร์จไฟโดยอัตโนมัติ หากแบตตอร์รี่ต่ำกว่า 30% แต่ไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นตัวหลักในการชาร์จไฟกับรถ และเครื่องยนต์นี้ยังให้ความคุ้มค่าในการรองรับน้ำมัน E85 อีกด้วย ซึ่งในเมืองจีน Chevrolet Volt เคลมอัตราประหยัดที่ 1.2 ลิตร/100 กิโลเมตร แล้วเราก็เห็นตัวเลขดังกล่าวไวๆ ในจอแสดงผลระหว่างการขับทดสอบ

                ในที่สุดหลังจากเดินทางกับ Chevrolet Volt มาจนหมดรอบของเรา ก็ต้องยอมรับว่า  Chevrolet Volt คือยานยนต์ที่ก้าวล้ำในอนาคตจริงๆ ด้วยส่วนหนึ่งนี่คือรถยนต์ที่ตอบโจทย์ในการใช้งานจริง โดยไม่ยุ่งยากมากมายนัก และ การให้ความสามารถที่เหนือชั้น ทำให้มันยิ่งน่าใช้ ทั้งความทันมัยไม่ว่าจะออพชั่นภายใน หรือ การขับเคลื่อนที่แตกต่างจากปัจจุบัน จนให้ความเป็นปัจเจกกับรถคันนี้

            แน่นอนสิ่งเดียวที่จะทำให้ Chevrolet Volt มีความเป็นไปได้ในการเข้ามาทำตลาดในไทยคงเป็นเรื่องความชัดเจนทางด้านนโยบาย ของภาครัฐ ที่จะมีส่วนช่วยสำคัญในการตัดสินใจนำรถลักษณะเดียวกันนี้เข้ามาถึงมือคนไทย และนั่นไม่ได้หมายถึงเพียง Chevrolet เจ้าเดียว แต่ยังมีผู้เล่นอีกหลายรายที่รอฟังประกาศิตทางด้านนโยบายอุตสาหกรรมยานยนต์กันอยู่


ที่มา : auto.sanook.com
อ่าน : 2043 ครั้ง | อัพเดท : 12-09-2555 เวลา 09:44 น.
Tags : review รถยนช์ วิจารณ์รถยนต์ รีวิวรถยนต์ Chevrolet Volt

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่