พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


รีวิว Mercedes-Benz C-Class รุ่นปี 2013 คุ้มค่าทั้งรุ่นซีดานและคูเป้

ในขณะที่คนไทยได้ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบในรถ Mercedes-Benz C-Class มานานหลายปีจนคุ้นเคยแล้ว แต่สำหรับลูกค้าชาวอเมริกันถือเป็นสิ่งแปลกใหม่อยู่พอสมควรเมื่อยักษ์ใหญ่ จากเยอรมนีเพิ่มเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบให้รถ C-Class รุ่นปี 2013 ออกจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาซึ่งถือเป็นการใช้ขุมพลังบล็อกเล็กในตลาดสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

          ไม่เพียงเครื่องยนต์เท่านั้น หากยังมีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์เพิ่มความสดใหม่ด้วย ผลลัพธ์ที่ได้คือไลน์ C-Class ใหม่ที่มาพร้อมกับความประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น ล้ำสมัยทั้งภาพลักษณ์และความรู้สึกเมื่อได้สัมผัส เพียบพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยอย่างครบครัน

          ด้วยความพิถีพิถันในการปรับลุคใหม่ C-Class จึงยังถ่ายทอดความหรูหราได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ขณะเดียวกัน ยังเพิ่มกลิ่นอายความสปอร์ต เบียดกับคู่แข่งสำคัญจากชาติเดียวกันอย่าง Audi A4 และ BMW 3-Series ได้อย่างน่าจับตามอง

การออกแบบ

          Mercedes-Benz C-Class รุ่นปี 2013 เติมเต็มช่องว่างระหว่างรถคอมแพกต์ในระดับเริ่มต้นและรถสุดหรูสมรรถนะสูงได้ อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นโมเดลคูเป้หรือเวอร์ชั่นใหม่ของรุ่นซีดานต่างมีพลังดึงดูดสายตา ทั้งด้วยรูปลักษณ์ภายนอกและห้องโดยสารภายใน

          รุ่นคูเป้และซีดานมีหน้าตาด้านหน้าเหมือนกัน เต็มเปี่ยมด้วยความเฉียบคมผสมผสานกับเส้นสายโค้งมน เติมความล้ำสมัยด้วยเดย์ไลท์ LED ขณะที่ในห้องโดยสารอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีและเน้นแนวคิดรองรับการใช้งานตาม สรีระมนุษย์ โดยลูกค้าสามารถเลือกสไตล์ที่เน้นความสปอร์ตหรือความหรูหราได้เป็นพิเศษ ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อยและรูปแบบตัวถัง

          ผลจากการปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ ทำให้ C-Class มีกระจังหน้าประทับโลโก้ดาวสามแฉกที่โดดเด่นยิ่งขึ้นและเป็นไปในทิศทางเดียว กันกับโมเดลอื่น ดีไซน์ในภาพรวมถ่ายทอดมาจากรุ่นก่อนปรับโฉมที่เน้นความนุ่มนวลสะอาดตาของ เส้นหลังคาอันโค้งมนขณะที่ฝากระโปรงหน้าเน้นขอบสันชัดเจนพร้อมส่งเส้นสายอัน เฉียบคมนำสายตาไปยังตัวถังด้านข้าง เพิ่มมิติและความเคลื่อนไหวให้แก่ดีไซน์ของตัวรถโดยรวม

          รุ่นคูเป้มีดีเอ็นเอเดียวกับเวอร์ชั่นซีดาน เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของ Mercedes-Benz แต่แน่นอนว่า รูปทรงแบบสองประตูย่อมมีกลิ่นอายความสปอร์ตและเซ็กซี่มากกว่า ขณะเดียวกัน ยังมีรายละเอียดการตกแต่งที่แตกต่างกันอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ลูกค้าสามารถเลือกแต่งรุ่นซีดานให้มีความสปอร์ตได้เช่นเดียวกัน

          สำหรับคนที่ปรารถนาสมรรถนะสูงสุดต้องเลือก C63 AMG Coupe เท่านั้นมาพร้อมความดุดันอย่างมาก ทั้งหน้าตาภายนอกและการตกแต่งในห้องโดยสาร ด้วยซุ้มล้อขนาดใหญ่ โลโก้ AMG ท่อไอเสียสี่ท่อบ่งบอกความแรงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะขุมพลังใต้ฝากระโปรง บล็อก V8 ความจุมหาศาล 6.2 ลิตร เพียงพอต่อการเรียกอาดรีนาลีนให้พลุ่งพล่าน

สมรรถนะ

          นอกจากจะมีรูปลักษณ์อันเฉียบคม Mercedes-Benz C-Class 2013 ทั้งรุ่นซีดานและคูเป้ยังมีสมรรถนะการขับขี่ที่น่าประทับใจ เปี่ยมด้วยความคล่องแคล่วฉับไวอย่างที่คุณคาดไม่ถึง ขณะเดียวกัน ยังมอบความสะดวกสบายสไตล์รถพรีเมียมอีกด้วย

          การปรับโฉม C-Class เมื่อปีที่แล้ว Mercedes ได้เพิ่มเครื่องยนต์ 4 สูบเข้ามาใหม่ด้วย (ในตลาดสหรัฐอเมริกา) ขณะที่ขุมพลัง V6 ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ทำให้มีความนุ่มนวลและทรงพลังมากที่สุดเท่าที่เคยมี มา

          รุ่นเริ่มต้น C250 มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ ความจุ 1.8 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้พละกำลังสูงสุด 201 แรงม้า แรงบิด 229 ฟุตปอนด์ ประหยัดน้ำมันและให้ความเร้าใจในระดับที่สามารถกล่าวได้ว่าขับสนุกมากกว่า รุ่น C300 เดิมที่ใช้เครื่องยนต์ V6 เสียอีก (อัตราเร่งเท่ากัน 0-96 กม./ชม.อยู่ที่ 7.1 วินาที) ทั้งนี้ C250 ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดขับเคลื่อนล้อหลัง

          ขยับขึ้นมาอีกรุ่น C300 4Matic ใช้ขุมพลังขับเคลื่อน V6 ความจุ 3.0ลิตร มีแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 228 ตัว ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อนสี่ล้อ

          รุ่น C350 ยังคงเป็นบล็อกเดิม V6 ความจุ 3.5 ลิตร ให้พละกำลัง 302 แรงม้า แรงบิด 273 ฟุตปอนด์ มีอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ที่ 5.9 วินาที เร็วแต่ยังไม่แรงเร้าใจเท่าที่ควร ขับเคลื่อนล้อหลัง ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด

          สำหรับรุ่นท็อปไลน์ รหัส C63 AMG Coupe ทำอัตราเร่งสุดร้อนแรง 0-96 กม./ชม. ภายใน 4.4 วินาทีเท่านั้น ด้วยเครื่องยนต์ V8 ความจุกระบอกสูบ 6.2 ลิตร มีพละกำลังสูงสุด 451 แรงม้า แรงบิด 443 ฟุตปอนด์ ความโดดเด่นของ C63 รุ่นล่าสุดนี้ไม่ได้อยู่ที่อัตราเร่งทางตรงอย่างเดียวเท่านั้น หากยังรวมถึงการเข้าโค้งที่เกาะถนนแน่นหนึบจากการปรับเซ็ทช่วงล่างใหม่ของ AMG ทำให้พอฟัดพอเหวี่ยงกับคู่แข่งตัวฉกาจที่เป็นมาตรฐานของรถสมรรถนะสูงอย่าง BMW M3 ได้สบาย

          C250 มีสมรรถนะการขับขี่ที่คล่องแคล่วและปราดเปรียว ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการลดน้ำหนักตัวรถลง ขณะที่รุ่น C350 นั้นให้ความเร็วและแรงเช่นกัน ไม่ใช่รถซีดานหรือคูเป้สไตล์ทัวริ่งขับทางตรงยาวอีกต่อไป อย่างไรก็ดี นอกจากเสถียรภาพในการขับขี่ที่โดดเด่นแล้ว C-Class ทุกรุ่นยังให้ความนุ่มนวลสะดวกสบายอีกด้วย

          ยกเว้นก็แต่ C63 AMG ที่ดูจะละทิ้งความสบายในการขับขี่ไปเพราะว่าถูกพัฒนาให้มีสมรรถนะชั้นเลิศบนทุกสภาพถนน

คุณภาพ

          คุณภาพการตกแต่งและความสะดวกสบายในห้องโดยสารของ C-Class ถือว่าเหนือชั้นกว่ารุ่นอื่น โดยเฉพาะกับโมเดลล่าสุดที่ยังคงน่าประทับใจ และเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในรถระดับเดียวกันโดยเฉพาะเมื่อต้องขับขี่ทางไกล ยาวนานหลายชั่วโมง

          เมื่อเข้าไปนั่งบนเบาะคู่หน้าของ C-Class ก็สัมผัสได้ถึงความสะดวกสบายอย่างเต็มเปี่ยม ถือว่าดีที่สุดในคลาสนี้ ตัวเบาะรองรับกับการขับทางไกลหรือควบทะยานบนความเร็วสูง ตำแหน่งที่นั่งมีความสูงพอเหมาะ และรองรับสรีระที่แตกต่างกันของผู้ขับขี่ได้ทุกรูปแบบ ต้องยกนิ้วโป้งชมเชย Mercedes ที่ติดตั้งพวงมาลัยที่สามารถปรับได้หลายระดับ รวมถึงเบาะปรับไฟฟ้าหลายทิศทางและกระจกบังลมหน้าที่กว้างและให้ทัศนวิสัย ชัดเจน

          อย่างไรก็ตาม พื้นที่ของเบาะแถวหลังนั้นค่อนข้างแคบไปสักหน่อยสำหรับผู้โดยสารที่เป็น ผู้ใหญ่ หากสองคนที่นั่งอยู่เบาะคู่หน้าเป็นคนตัวสูงและต้องเลื่อนเบาะมาด้านหลัง ก็แทบจะไม่เหลือพื้นที่ช่วงขาที่เบาะแถวหลังเลย

          พื้นที่บรรทุกสัมภาระใต้ฝากระโปรงท้ายก็มีจำกัดเช่นกัน โดยรุ่นซีดานมีความจุอยู่ที่ 350 ลิตร ส่วนรุ่นคูเป้อยู่ที่ 330 ลิตรสามารถรองรับกระเป๋าที่ไม่ใหญ่มากนัก อาจจะมีขนาดใกล้เคียงกับที่คุณสามารถสะพายหรือลากขึ้นเครื่องบินได้

          หากเลือกใช้รหัสแรง C63 AMG จะพบว่าเบาะที่นั่งนั้นให้ความสะดวกสบายไม่แพ้กัน แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือความโอบกระชับลำตัวที่มากกว่า รองรับกับการสาดโค้งอย่างมั่นใจ

          หากมองข้ามความคับแคบที่เบาะหลัง ความโดดเด่นในห้องโดยสารยังอยู่ที่ช่องเก็บของจุกจิกที่มีมากมาย ทั้งที่วางแก้วน้ำ ที่เก็บของ และช่องข้างประตู ตลอดจนลิ้นชักบริเวณคอนโซลหน้าที่มีขนาดใหญ่ ขณะที่วัสดุที่ใช้ตกแต่งล้วนมีคุณภาพชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกระดับพรีเมียม หนังชั้นเลิศ ไม้ โลหะ และการตกแต่งพิเศษอื่นๆ

          อีกหนึ่งจุดเด่นในห้องโดยสารคือความเงียบ ที่เรียกได้ว่าเหนือกว่ารถทุกรุ่นในเซกเมนท์นี้ เสียงรบกวนจากพื้นถนนที่มักเป็นข้อเสียของรถสปอร์ตซีดานขนาดคอมแพกต์ ถือว่าลดลงจนแทบจะไม่เหลืออยู่เลยใน C-Class 2013

ความปลอดภัย

          Mercedes-Benz C-Class โมเดลปี 2013 เป็นรถที่มีความปลอดภัยสูง ได้รับรองและผ่านมาตรฐานการทดสอบด้วยคะแนนดี อีกทั้งยังครบครันด้วยเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย ต้องชื่นชมยักษ์เยอรมันรายนี้ที่ติดตั้งเทคโนโลยีป้องกันความปลอดภัยล่าสุด อย่าง Attention Assist เข้ามาในรถที่ราคาไม่สูงมากนักอย่าง C-Class ซึ่งมียอดจำหน่ายเยอะ และจะสร้างความแตกต่างในด้านความปลอดภัยบนท้องถนนได้มากกว่ารถราคาแพงที่มี ยอดขายน้อย

          สถาบัน Insurance Institute for Highway Safety หรือ IIHS ให้คะแนน “ดี” จากการทดสอบการชนทุกรูปแบบ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ยังไม่ได้นำรถ C-Class โมเดลปี 2013 ไปทดสอบจึงยังไม่มีผลมาให้ชมกัน

          เมื่อดูลิสต์รายละเอียดของระบบความปลอดภัยก็ต้องบอกว่าครบครันอย่างมาก ถุงลมนิรภัยทั่วทั้งห้องโดยสารถึง 11 ลูก ที่ปกป้อง 13 ทิศทาง พนักพิงศีรษะนิรภัย ระบบเบรกอันทรงประสิทธิภาพหรือ Adaptive Brakes ระบบป้องกันการลื่นไถล ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ และอย่างที่ระบุไว้ข้างต้นคือ Attention Assist ที่จะคอยเตือนผู้ขับขี่ให้ขับอย่างปลอดภัยไปตลอดเส้นทาง

          อุปกรณ์เซฟตี้ที่เป็นอ็อปชั่นเสริมยังมีทั้งระบบตรวจจับมุมอับสายตา กล้องมองหลัง ระบบช่วยจอด ไฟหน้าปรับระดับอัตโนมัติยามค่ำคืน และระบบเตือนการขับขี่ในช่องจราจร

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

          Mercedes-Benz ยังคงจำหน่าย C-Class ด้วยสองรุ่นย่อย คือ Luxury และ Sport โดยมีความแตกต่างหลายจุด หากไม่แน่ใจว่าจะเลือกรุ่นใดดี ขอแนะนำให้พิจารณาจากการตกแต่งรูปลักษณ์ที่ถูกใจก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนอ็อปชั่นอำนวยความสะดวกนั้นสามารถเลือกติดตั้งได้ตามต้องการ

          อุปกรณ์มาตรฐานครบครัน แม้กระทั่งรุ่นเริ่มต้นอย่าง C250 ก็ยังมาพร้อมกับระบบปรับอากาศแบบแยกส่วน บลูทูธรองรับโทรศัพท์แฮนด์ฟรีและระบบเครื่องเสียง ครูสคอนโทรล ระบบ HomeLink เปิดประตูโรงรถอัตโนมัติ และซันรูฟควบคุมด้วยไฟฟ้า สำหรับรุ่นปี 2013มีการติดตั้งระบบช่วยผู้ขับขี่ mbrace2 เพิ่มเติมเข้ามาด้วย สามารถทำงานด้วยการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทางแอพพลิเคชั่นมากมาย ทั้ง Valet ProtectSpeed Alert, Driving Journal และ Curfew Minder ขณะเดียวกัน ยังมีแอพฯ รองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างGoogle Local Search, Facebook และ Yelp!

          รายละเอียดอ็อปชั่นพิเศษของ C-Class ยังมีอีกยาวเหยียด โดยไฮไลท์สำคัญคือเบาะคู่หน้าปรับอุณหภูมิ เครื่องเสียง Harmon/Kardon Logic7 รองรับ iPod/MP3 สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ รวมถึงระบบ COMAND ผสมผสานอินโฟเทนเมนท์ พร้อมระบบนำทางเนวิเกเตอร์แบบมีฮาร์ดไดรฟ์

          ขณะเดียวกัน Mercedes ยังมีแพ็คเกจชุดแต่งให้เลือกติดตั้งเสริมหล่อกันตามใจชอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบันไดข้างเรืองแสง สปอยเลอร์บนฝากระโปรง กระจังหน้าสไตล์สปอร์ต และล้ออัลลอยลายโฉบเฉี่ยว โดยลูกค้าสามารถเลือกติดตั้งชิ้นใดชิ้นหนึ่งได้

          สำหรับเวอร์ชั่น C63 AMG นอกจากสมรรถนะที่เหนือชั้นแล้วยังมีฟีเจอร์อันโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยไฟฟ้าปรับระดับได้ เบาะที่นั่งแบบสปอร์ตปรับอุณหภูมิของ AMG เครื่องเสียง Harman Kardon พร้อมลำโพง 12 ตัว ม่านบังแดดหลังไฟฟ้า และมาตรวัดเกรดพิเศษ พร้อมตัวจับเวลาแข่งของ AMG

ความประหยัด

          ไม่น่าแปลกใจที่อัตราบริโภคน้ำมันของเครื่องยนต์ 4 สูบในรถระดับพรีเมียม ทั้ง C-Class หรือ 3-Series จะอยู่ในระดับดีมาก เพราะทั้งสองค่ายต่างเดินกลยุทธ์ใช้ขุมพลัง 4 สูบเน้นความประหยัดเป็นรุ่นหลักในการจำหน่าย แต่ที่สร้างความวิตกให้แก่ผู้ที่รักความแรง ก็คือ เครื่องยนต์ V8 ที่วางอยู่ใต้ฝากระโปรงของ C63 AMG กลับ “ซด” น้ำมันอย่างน่าตกใจ

          สำหรับอัตราบริโภคน้ำมันตามการวัดของหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของสหรัฐ หรือ EPA ระบุว่ารุ่นเริ่มต้น C250 ซีดาน มีตัวเลขอยู่ที่ 8.9 กม./ลิตรสำหรับการขับขี่ในเมือง และ 13.1 กม./ลิตรในการขับขี่นอกเมือง โดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 10.6 กม./ลิตรซึ่งอยู่ในระดับมาตรฐานรถซีดานทั่วไป

          เรายังไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการของรุ่น C 300 4Matic โมเดลปี 2013 เนื่องจากติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่และยังไม่ผ่านการทดสอบจาก EPA แต่สำหรับรุ่น C350 ซีดานมีตัวเลข 8.5 กม./ลิตรในเมือง และ 12.3 กม./ลิตรนอกเมือง เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 9.7 กม./ลิตร ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี อย่างไรก็ตาม รุ่น C350 คูเป้ทำผลงานได้ไม่ดีนัก ด้วยอัตราบริโภคน้ำมัน 8 กม./ลิตรในเมือง และ 11.9 กม./ลิตรนอกเมือง

          ขณะที่เวอร์ชั่นรหัสแรง C 63 AMG ที่ใช้หัวใจบล็อกโต V8 นั้น มีอัตราบริโภคน้ำมันอยู่ที่ 5.5 กม./ลิตรในเมือง และ 8 กม./ลิตรนอกเมืองถือว่าซดน้ำมันพอสมควรสำหรับรถคอมแพกต์คูเป้ 

 

 


ที่มา : autospinn.com
อ่าน : 3016 ครั้ง | อัพเดท : 17-09-2555 เวลา 10:04 น.
Tags : review รถยนช์ วิจารณ์รถยนต์ รีวิวรถยนต์ Benz Mercedes-Benz C-Class เบนซ์ ซี-คลาส

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ น่าสนใจทีเดียว ที่บ้านก็ใช้ C Class อยู่เหมือนกันค่ะ แต่ว่าเป็นตัวเก่า

ถ้ายังไงอยากทราบข้อมูลทุกรุ่นของ C Class ก็เข้าไปดูได้ที่นี่นะคะ

http://www.checkraka.com/price/รถยนต์ใหม่-14-158/?null=0
1โดย Cat | 01-03-2556 เวลา 11:48 น. | ip: 58.8.165.xxx
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่