พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


ลมไนโตรเจน ... แค่เช็คยางบ่อยก็อาจไม่จำเป็น

         ใครที่เป็นคอคนรักรถตัวยงเดินทาง บ่อยๆ คงจะพอเคยได้ยินนวัตกรรมใหม่ในการรักษาความปลอดภัยยามเดินทางที่ได้รับการ โฆษณาตามศูนย์บริการ โดยรณรงค์ให้เติมก๊าซไนโตรเจน แทนการเติมลมยางทั่วๆไป ที่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ลมไนโตรเจนที่ต้องเสียค่าเติมครั้งละ 200 บาท นั้นให้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

         ลมไนโตรเจนนั้น เป็นแนวคิดใหม่ในการสูบลมยางทุกชนิด ที่มุ่งเน้นให้ความปลอดภัยในการใช้งานจริง โดยเฉพาะปัญหายางระเบิดที่ส่วนหนึ่งเกิดจากยางและอีกส่วนหนึ่งเกิดจากลมยาง ที่อ่อนลงเมื่อไม่ได้รับการดูแลรักษาเป็นเวลานานๆ ที่เหมาะมากสำหรับใครที่ไม่ค่อยจะมีเวลาให้กับรถสุดที่รักมากนัก

ลมไนโตรเจน

         แนวทางหนึ่งในการลดปัญหาดังกล่าวนั้นคือใช้ก๊าซที่มีคุณสมบัติเช่นเดียว กับอากาศแต่ไม่มีส่วนผสมอื่นๆปะปน ที่อาจจะทำให้เกิดปฏิกิริยาการกลั่นตัวเป็นน้ำ ของก๊าซต่างๆที่ในอากาศทั่วๆไป ซึ่งประกอบไปด้วย ไนโตรเจน 78% ออกซิเจน 21% และก๊าซอื่นๆ อีก 1%

         ถ้ามองตามอัตราส่วนมวลรวมของอากาศ เราจะพบว่า ไนโตรเจนคือก๊าซหลักที่เป็นส่วนผสมของอากาศทั่วๆไปที่เราสัมผัสกันอยู่ประจำ และการแยกก๊าซไนโตรเจนออกมาเดี่ยวๆ เพื่อเติมลมยางนั้นสามารถช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาของโมเลกุลก๊าซในยางเมื่อ เกิดการเสียดทานเวลาใช้งานบนถนน ที่ทำให้ก๊าซออกซิเจนกับก๊าซอื่นๆเกิดการจับตัวกันจนกลั่นเป็นหยดน้ำ ที่นั่นหมายถึงแรงดันในยางนั้นก็ลดลงไป และเป็นต้นเหตุสำคัญของยางระเบิดในการเดินทาง

ลมไนโตรเจน

         ความจริงแล้วไนโตรเจนนั้นเป็นก๊าซเฉื่อยที่มีมวลเบากว่าอากาศทั่วไป ที่เมื่อมันเป็นก๊าซโมเลกุลเดี่ยวไม่มีส่วนผสม ก็ทำให้มีการขยายตัวคงที่ เช่นเดียวกับการไม่สามารถเกิดปฏิกิริยาการกลั่นตัวได้ ทำให้สามารถวางใจได้มากขึ้นในเรื่องแรงดันที่จะไม่ลดหายลงไป แม้จะไม่มีการใช้งานยางเป็นระยะเวลานานๆ ..

         ถ้าเทียบกันแบบตัวต่อตัวแล้ว เมื่อช่วงปี 2006 หน่วยงานความปลอดภัยทางถนนในสหรัฐหรือ NHTSA ได้การทำการศึกษาเรื่องลมไนโตรเจน อย่างจริงจังหลังมีการแนะนำให้คนใช้รถจำนวนมากหันมาใช้ลมแบบไนโตรเจนเช่น เดียวกับในบ้านเราปัจจุบัน โดยในการทดลองนั้น ได้นำยาง 2 เส้น ขนาดเท่ากันมาเติมลมที่ 30 ปอนด์ ส่วนอีกเส้นเติมลมไนโตรเจนในอัตราที่เท่ากัน แล้ววางทิ้งไว้กว่า 1 ปี ท่ามกลางแสงแดดก่อนเก็บผลการวิจัยมาเปิดเผย

ลมไนโตรเจน

         หลังเวลาผ่านไปทางทีมวิจัยก็ได้ไปเก็บผลมาเปิดเผย ที่พบว่า ยางเติมลมธรรมดามีแรงดันหายไป 3.5 ปอนด์ ในขณะยางที่เติมด้วยไนโตรเจนหายไป 2.2 ปอนด์ ซึ่งหมายความว่าไม่ว่าใช้ก๊าซใด แรงดันก็ยังจะสามารถพร่องไปได้ เพียงแต่ลมธรรมดาหายไปมากกว่า แต่ส่วนใหญ่เราได้ยินคือแรงดันจะคงที่ โดยเฉพาะในยามขับขี่และยางจะไม่ร้อนมาก แถมยังรักษาเนื้อยาง ซึ่งในการทดลองดังกล่าวไม่ได้ทดสอบ

         อย่างไรก็ดี ข้อหนึ่งที่สามารถบอกได้จากผลการวิจัย คือไม่ว่าจะเติมลมธรรมดาทั่วไป หรือลมไนโตรเจนที่เสียตังค์ สิ่งที่เหมือนกัน คือคุณยังต้องหมั่นดูแลรักษาลมยาง ที่อาจจะปฏิเสธไม่ได้ว่าลมยางไม่ว่าแบบใดก็ยังสามารถเสื่อมได้โดยเฉพาะใน สภาวะความร้อน แต่แม้ผลจะบอกว่าลมทั่วไปจะเสียไปมากกว่าตลอดการทดลอง แต่ถ้าคุณหมั่นดูแลรักษาก็สามารถเก็บเงิน 200 บาทไว้เติมน้ำมันขับรถเล่นได้ ...

          เป็นหนึ่งในข้อคำถามที่หลายๆคนเข้ามาถามเรากันมากมาย ซึ่งจะพอยืนยันได้ว่าลมไนโตรเจนสามารถให้ผลได้ตามที่หลายคนเชื่อแต่ก็ไม่ได้ มากมายอะไรนักหากเทียบกับเงินที่ต้องจ่ายไป อย่างไรก็ดีการเติมลมไนโตรเจนนั้น มักได้รับนิยมในรถที่ขับขี่เป็นระยะเวลานานเช่นในรถบรรทุกหรือรถแข่ง แต่ก็ยังมีข้อเสียตรงที่หาเติมยากนั่นแหละ แต่ในทางกลับกันบริษัทผู้ผลิตยางเคยออกมาเปิดเผยว่าจะลมอะไรยางก็ใช้ได้ นั่นหมายความว่าที่เหลือขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณแล้ว


ที่มา : auto.sanook.com
อ่าน : 1837 ครั้ง | อัพเดท : 19-09-2555 เวลา 09:31 น.
Tags : Tactics&Tips Tips รถยนต์ Tips ขับรถ ลมยาง ลมไนโตรเจน

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่