พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


“ใบปัดน้ำฝน“ เรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้าม ...

          ช่วงนี้หลายคนที่อยู่ในเขตกรุงเทพ คงจะหวั่นใจไม่น้อยหลังจากที่ฟ้าฝนเทกระหน่ำลงมาจนถนนหลายสายกลายเป้นคลอง พากันเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าปีนี้ น้ำอาจะท่วมกทม. ซ้ำรอย แต่ว่าก่อนที่คิดว่า เปลี่ยนโครงการรถคันแรกเป็นเรือลำแรกดีไหม เราว่าน่าจะห่วงสิ่งเล็กๆในรถ อย่างเจ้า "ใบปัดน้ำฝนกัน"

          ใบปัดน้ำฝน อุปกรณ์ที่ตั้งตรงหน้า ทุกครั้งที่ขึ้นขับรถ อาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม ยามที่ฝนไม่ตกและอาจจะไม่ได้มีประโยชน์ใดๆมากนัก สำหรับการขับขี่ นอกจากคอยเช็ดทำความะอาดบนกระจก เมื่อ มีสิ่งที่พึงประสงค์อยู่บนหน้าและมันทำความสำคัญให้กับผู้ขับขี่

          ตามปกติแล้ว "ใบปัดน้ำฝน" ก็ไม่ได้ต่างจากสิ่งอื่นที่อยู่ในรถคือมันมีอายุการใช้งานเหมือนกัน เพียงแต่ เราอาจจะไม่ไดสังเกต หรือเป็นสิ่งที่เล็กมากจนหลายคนมองข้ามถึงอายุการใช้งานของมัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจากข้อมูลที่เชื่อถือได้ ใบปัดน้ำฝนจะมี อายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน - 1 ปี ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และชนิด รวมถึง คุณภาพของยางที่ใช้มาเป็นตัดครีบใบปัดน้ำฝน  นั่นเอง

          สิ่งที่เป็นข้อคำถามสำคัญคงไม่พ้นว่าแล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าใบปัดเหล่านี้ลากลับบ้านเก่าแล้ว คำตอบของเรื่องนี้นั้นมันก็อยู่ตรงหน้า เพราทุกครั้งที่เราปัดน้ำฝนแล้วเกิดสะดุด สั่น หรือ มีเสียงไม่พึงประสงค์ นั่นคือสัญญาณ บ่งชี้ที่สำคัญว่า ได้เวลาที่เราควรจะเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่ได้แล้ว ซึ่งตามปกติ แม้ตลอดทั้งปีเราแทบจะไม่ได้ใช้ใบปัดน้ำฝนเลยนอกจากในช่วงฤดูฝน หรือ ฉีดน้ำเช็ดกระจกเล็กๆน้อย ทว่าการเสื่อสภาพของใบปัดน้ำฝันนั้นก็มีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความร้อนจากแสงแดด ที่จำจะทำให้ครีบใบแห้งและเสื่อสภาพได้ไวกว่าที่ควรจะเป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศไทยเราที่มีอากาศร้อนเป็นทุนเดิมกันอยู่แล้ว

          แม้ฟังดู "ใบปัดน้ำฝน" อาจจะเลี่ยงไม่ได้ที่จะเปลี่ยน แต่ก็สามารถยืดอายุการใช้งานได้ ด้วยการหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เป็นประจำ เพื่อ นำคราบสกปรกหรือฝุ่น ออกจากใบปัด ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือวิธีการทำความสะอาด ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีใด ให้ใช้เพียงผ้าสะอาดชุบน้ำแล้วรูปเท่านั้น เนื่องจาก ใบปัดมีคุณสมบัติเป็นยาง การลงน้ำยา อาจจะทำให้เสื่อมสภาพได้ เร็วกว่าปกติ เช่นเดียวกับที่หลายคนเข้าใจผิดว่าการยกใบปัดน้ำฝนจะช่วยยืดอายุได้ ทั้งที่จริงๆ มันเป็นการยกชูสุ่แดดด้วยซ้ำ

          อย่างไรก็ดี  สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการเลือกเปลี่ยนตัวใบปัด ที่ควรเลือกใช้ตามขนาดเดิมที่มากับรถเนื่องจากการเพิ่มขนาดใบปัดไม่ได้ส่งผลอะไรมากมายต่อทัศนวิสัยในการขับขี่ เช่นเดียวกับการเลือกชนิดใบปัดที่ควรดุตามความเป็นจริงไม่ควรหลวงตัวกับคำโฆษณา ที่นอกจากจะให้จ่ายเพิ่มขึ้นเพื่ออะไรสักอย่างก็เท่านั้นเอง

          หากมองโดยรวม "ใบปัดน้ำฝน" ก็คงไม่ใช่อะไรที่หลายคนจะใส่ใจนัก เพราะนอกจากมันไม่ได้ทำให้รถดูดีและแรงขึ้นแล้ว มันยังไม่ได้ถูกใช้งานบ่อยๆด้วย ทว่า การที่เราเลือกหมั่นใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความปลอดภัยและมั่นใจในยามขับขี่


ที่มา : auto.sanook
อ่าน : 1800 ครั้ง | อัพเดท : 25-09-2555 เวลา 09:29 น.
Tags : Tactics and Tips Tip รถยนต์

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ น่าสนใจมากๆเลยค่ะ ^^

อยากจะแนะนำความรู้เกี่ยวกับการเตรียม รถยนต์ใหม่ ก่อนเดินทางไกลน่ะค่ะ ^^ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

http://www.checkraka.com/knowledge/รถยนต์ใหม่-14-158/ข้อมูลความรู้/ข้อควรรู้ในการเตรียมรถก่อนเดินทางไกล-เบอร์ฉุกเฉิน-1597995/
1โดย Catkiller1977 | 20-02-2556 เวลา 17:08 น. | ip: 115.87.235.xxx
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่