พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
ข่าวสารอัพเดท

Bookmark and Share


ขนส่งพร้อมใช้ “ป้ายทะเบียน“ ใหม่ ยันใช้ได้อีก 157 ปี

นายสมชัย ศิริวัฒนโชค อธิบดีกรมการขนส่งทางบก แถลง ข่าว การกำหนดเลขทะเบียนรถยนต์และรถจักรยานยนต์แบบใหม่ โดยจะเริ่มหมวดอักษรจาก 1 กก 1 เรียงตามลำดับจนถึง 1 กก 9999 และเริ่ม 1 กข 1 จนถึง 1 กข 9999 ต่อด้วย 1 กค 1 ถึง 1 กค 9999 เรื่อยไปจนถึง1 กฮ 9999 หลังจากนั้น จึงใช้ตัวเลข 2 ถึง 9 นำหน้าหมวดตัวอักษรตามประกาศกำหนดให้กับเจ้าของรถที่ยื่นจดทะเบียน

 

            "หมายเลขทะเบียนรถยนต์รูปแบบใหม่นี้จะใช้ได้ 157 ปี เนื่องจากขณะนี้หมวดอักษร ฆฮ ซึ่งเป็นหมวดสุดท้ายจะหมดลงภายในกลางเดือนตุลาคมนี้ ส่วนรถจักรยานยนต์คาดว่าจะใช้ได้ 289 ปี ดังนั้น กรมการขนส่งทางบกจึงจะเริ่มใช้หมวดอักษรแบบใหม่ โดยได้มีการประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในเรื่องการกำหนดใช้แผ่นป้าย ทะเบียนรถแบบใหม่ดังกล่าวแล้ว"

            นายสมชัย  กล่าวเพิ่มเติมว่า แผ่นป้าย ทะเบียนรถรูปแบบใหม่นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะ และรูปแบบของแผ่นป้ายทะเบียนรถจากรูปแบบเดิมเล็กน้อย โดยแผ่นป้ายทะเบียนสำหรับรถยนต์รับจ้างระหว่างจังหวัด รถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน รถยนต์รับจ้างสามล้อ รถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้าง รถยนต์บริการธุรกิจรถยนต์บริการทัศนาจร รถยนต์บริการให้เช่า รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7คน (รถเก๋ง) รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล รถยนต์สามล้อส่วนบุคคล รถพ่วง รถบดถนน รถแทรกเตอร์ และรถใช้งานเกษตรกรรม มีขนาดของแผ่นป้ายเท่าเดิม คือ กว้าง 15 ซ.ม. ยาว 34 ซ.ม. และ มีตัวอักษร ขส อยู่ภายในวงกลม มุมล่างขวา โดยแบ่งเป็นสองบรรทัด สำหรับตัวเลขและตัวอักษรจะมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมเล็กน้อย

            สำหรับป้ายทะเบียนรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลและรถจักรยานยนต์สาธารณะตาม กฎหมายใหม่นี้จะแบ่งออกเป็นสามบรรทัด บรรทัดแรกเป็นตัวเลขด้านหน้าตัวอักษรประจำหมวดตัวที่หนึ่งและตัวอักษรประจำ หมวดตัวที่สอง บรรทัดที่สองเป็นตัวอักษรแสดงจังหวัดบรรทัดที่สามเป็นหมายเลขทะเบียนไม่เกิน สี่หลัก เป็นต้น


ที่มา : auto.sanook.com
อ่าน : 5079 ครั้ง | อัพเดท : 26-09-2555 เวลา 09:21 น.
Tags : ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ ป้ายทะเบียน ป้ายทะเบียนแบบใหม่

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่