พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


หมูแดงแรงฤทธิ์ BMW 328i SPORT (ตอนที่2)

Pic_336767

จริงหรือที่บอกว่ามันคือรถยนต์ราคาสามล้านที่ดีที่สุดในห้วงเวลานี้ บทความทดสอบ BMW 328i Sport ตอนสุดท้ายกับการขับทั้งในและนอกเมืองบนระยะทางกว่า 500 กิโลเมตร...

ผม ใช้เวลาค้นหาข้อมูลของรถคันนี้ผ่านเว็บของ BMW ก่อนจะขับทดสอบในเมือง 2-3 วัน หลังจากนั้นจึงนำออกวิ่งทางไกลเพื่อค้นหาสมรรถนะในการวิ่งทางยาวๆ ข้ามจังหวัด รถ Series-3 F30 มีการผนึกใต้ท้องด้วยวัสดุปิดทับพวกพลาสติก การปรับปรุงระบบอากาศพลศาสตร์โดยให้ความสำคัญกับทุกชิ้นส่วนที่มีผลกระทบต่อ กระแสลมในระหว่างการขับขี่ทำให้ช่วยลดแรงต้านและแรงยกของอากาศ ส่งผลไปถึงการทรงตัวที่นิ่งขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศที่ 0.26 ทำให้มันอยู่เหนือคู่แข่งอยู่นิดๆด้านระบบแอร์โรไดนามิกส์ รถรุ่นนี้ยังเบากว่า e90 รุ่นพี่ที่เพิ่งจะยกเลิกสายการผลิตอยู่ถึง 45 กิโลกรัม สำหรับการขับขี่บนถนนของกรุงเทพมหานครที่มีการจราจรคับคั่งทั้งวันตั้งแต่ เช้าไปจนถึงดึกดื่น ผมใช้โหมด ECO-PRO พร้อมกดปุ่มใช้งานระบบ Auto Stop/Start ไปตลอดการขับขี่ทดสอบ ระบบดับเครื่องยนต์ของ BMW และ Mercedes Benz ในยุคใหม่ แม้จะช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงกับลดการปล่อยของเสีย แต่การทำงานติดๆ ดับๆ อาจสร้างความรำคาญให้กับคุณได้จากความไม่คุ้นเคย เครื่องยนต์จะดับแทบจะทุกครั้งที่เหยียบเบรกจนรถหยุดสนิท และติดตัวเองขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อถอนเท้าออกจากแป้นเบรก จังหวะที่เครื่ิองยนต์ติดจะมีอาการกระตุกจนอาจทำให้ตกใจหรือหงุดหงิดรำคาญ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาสักพักกว่าจะคุ้นเคย เปิดมันใช้งานเถอะ มันช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าแม้จะไม่มากมายอะไร อากาศที่ดีขึ้นเมื่อรถที่จอดรอการเคลื่อนตัวมีการดับเครื่องยนต์เพื่อลด มลพิษ


ผม กล้าบอกว่ามันคือรถที่ดีที่สุดในราคาสามล้านบาท แม้กำแพงภาษีและภาพลักษณ์กับแบรนด์อันแสนแพงของตัวรถ (รวมถึงอะไหล่และค่าบำรุงรักษาหลังห้าปี) คือสิ่งที่คุณจะต้องจ่าย แต่ประสิทธิภาพและสมรรถนะที่ได้รับกลับมานั้นคุ้มค่าต่อเงินที่ต้องเสียไป เพื่อแลกกับรถซีดานสี่ประตูทรงเปรียวซึ่งมีการขับขี่ที่ดี มันคือการหลอมรวมเอางานวิศวกรรมของการบังคับควบคุมให้เข้ากับรูปแบบที่ทัน สมัยของเรือนร่างและอุปกรณ์ Series-3 คือรุ่นที่ทำเงินอย่างมหาศาลให้กับ BMW Group เพราะฉะนั้นพวกผู้บริหารของ BMW จึงรู้ดีว่าพวกจะต้องทำยังไงเพื่อให้มันประสบความสำเร็จตามหลังรุ่นพี่ที่ สร้างยอดขายท่วมท้นได้อย่างน่าทึ่ง การขับใช้งานในเมืองเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว 218 แรงม้า ไม่ได้สำแดงประสิทธิภาพอะไรออกมามากนักเนื่องจากเจอรถติดซะเป็นส่วนใหญ่ แต่การเก็บเสียงและความสบายของห้องโดยสารได้เข้ามาช่วยให้การอาศัยอยู่ใน F30 328i Sport เมื่ออยู่ในช่วงเวลาที่การจราจรติดขัดอย่างหนักมีความผ่อนคลายลงได้บ้าง แม้ iDRIVE จะถูกปรับปรุงให้เข้าสู่เมนูของการใช้งานและการสั่งงานต่างๆ ง่ายขึ้น แต่ผมก็เสียเวลาปรับเจ้าปุ่มอเนกประสงค์เพื่อสั่งงานระบบต่างๆ โดยเฉพาะการเลือกเพลงจาก iPod เหมือนเดิมทุกๆ ครั้งที่ทดสอบรถจากค่าย BMW ส่วนโหมดการขับ 4 รูปแบบ (ECO-PRO/ COMFORT / SPORT / SPORT+) นั้่น สั่งงานได้ง่ายด้วยสวิตช์ข้างคันเกียร์


น้ำหนัก ของพวงมาลัยเบามากขึ้นและออกแบบมาเพื่อสุภาพสตรี ผมชอบน้ำหนักพวงมาลัยของ e90 ซึ่งเป็น Series-3 รุ่น 325i Sport มันให้สัมผัสของน้ำหนักในการหมุนที่ดีมากในบางช่วงความเร็ว แต่ 325i e90 ก็มีพวงมาลัยที่หนักมากไปหน่อยสำหรับการขับขี่ในเมืองท่ี่ต้องใช้พวงมาลัย หมุนไปมามากกว่าการขับทางไกล ใน 328i Sport ความเบาสบายของพวงมาลัยเริ่มตั้งแต่คุณกดสวิตช์สตาร์ตเครื่องยนต์ พวงมาลัยไฟฟ้าใน Series-3 F30 ผลิตโดยบริษัท ZF ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบส่งกำลังและระบบไฮดรอลิกส์จากเยอรมนีิ พวงมาลัยไฟฟ้าของรถ BMW ในยุคใหม่จะมีสองระดับด้วยกันคือ ThyssenKrupp Servotronic ใช้เซนเซอร์ตรวจจับความเร็วแล้วแปรผันน้ำหนักของพวงมาลัยให้หน่วงขึ้นเมื่อ ผู้ขับใช้ความเร็วสูง ขยับขึ้นไปอีกระดับจะเป็นชุดพวงมาลัยไฟฟ้าที่มีอยู่ในรถ Porsche รุ่นล่าสุดทั้ง 911/991 /Boxster /Cayman ที่กำลังออกขาย มันใช้เฟืองปลายแรคที่มีระยะของฟันเฟืองแตกต่างจากช่วงกลางแรคเพื่อช่วยใน การเร่งอัตราทดในขณะที่หมุนพวงมาลัยไปจนสุดอีกด้าน ระบบ Servotronic ในพวงมาลัยของ 328i Sport เข้ามาแทนที่พวงมาลัยแบบ Active ของ e90 325i Sport ส่วนระบบของ Porsche มีใช้ในรถรุ่น Series-5 และ New Series-6 Gran Coupe ที่มีต้นทุนสูงกว่าและให้สัมผัสของการขับเหนือกว่าเล็กๆ ใช้เวลาสักพักสำหรับความคุ้นเคยบนสัมผัสแบบเบาสบายของพวงมาลัยใน Series-3 F30 ที่ออกแบบให้หมุนได้ไวขึ้นเล็กน้อย คุณจะชอบเมื่อขับมันไปได้สักพัก


โหมด การขับขี่แบบประหยัดหรือ ECO-PROใน 328i Sport ทำอัตราสิ้นเปลืองในเมืองได้ที่ตัวเลข 10.9 กิโลเมตรต่อลิตร สำหรับการขับในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร เป็นการขับทดสอบแบบใช้คันเร่งปกติทุกครั้งและไม่คำนึงถึงความประหยัดด้วยการ ขับช้าเป็นเต่าคลาน ซึ่งคนที่ซื้อรถที่มีราคาขนาดนี้คงไม่เอามาวิ่งแบบประหยัดอย่างแน่นอน เครื่องยนต์ 1,998 ซีซี เทอร์โบเดี่ยวกับเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ใช้หัวฉีดตรงแบบไดเรคอินเจคชั่นและระบบวาล์วแปรผัน คือนวัตกรรมของระบบให้กำลังที่มีขนาดเล็กลง แรงบิดดีขึ้นและสะอาดมากยิ่งขึ้นจากกฎควบคุมมลพิษที่เข้มงวดของ EURO Zone มันคือเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ที่มีเรี่ยวแรงเท่ากับเครื่อง 6 สูบรุ่นเก่าแต่กินเชื้อเพลิงน้อยกว่าจากระบบต่างๆ ที่ทันสมัยขึ้นตั้งแต่ท่อรับอากาศ ลิ้นปีกผีเสื้อไฟฟ้าไปจนถึงลูกสูบทั้งสี่ ขนาดที่เล็กและเบาลงของเครื่องยนต์และชุดเกียร์ยังช่วยให้น้ำหนักตัวของ F30 ที่วางเครื่องยนต์เทคโนโลยี TwinPower Turbo สามารถเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกได้อีกเพียบเท่าที่จะสามารถยัดเข้าไปได้ การตอบสนองของคันเร่งต่อการกดนั้นทำได้ไวทันอกทันใจเแทบจะไม่มีอาการหน่วง ของคันเร่งไฟฟ้า ทำให้การออกตัวจากสัญญาณไฟหากกดคันเร่งลึกๆ บนแรงบิด 350 นิวตันเมตร คงต้องประคองพวงมาลัยกันให้ดีๆ พลังที่มาจนแทบจะล้นส่งให้รถพุ่งทะยานได้อย่างใจสั่ง เมื่อทางข้างหน้าโล่งพอ คุณจะรู้ซึ้งถึงอัตราเร่งของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรอัดเทอร์โบ ตัวเลข 6.7 วินาทีในการตะกายจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ BMW 328i Sport ไม่ใช่เป็นรถที่จะมาล้อเล่นกันง่ายๆ


โหมด ECO-PRO ถูกผมยกเลิกโดยหันมาใช้โหมด Comfort แทน เมื่อขับมันออกวิ่งทางไกล ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ความปลอดภัยบนท้องถนนของประเทศนี้ลดหดหายลงไปเรื่อยๆ จากตัวแปรที่ประกอบขึ้นด้วยจำนวนของรถที่เพิ่มมากขึ้น การขาดจิตสำนึกที่ดีของการใช้ถนน การให้ความสำคัญต่อกฎจราจรที่ลดน้อยลง สภาพเส้นทางและสภาพของยานพาหนะตลอดจนสภาพอากาศก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ ถนนในประเทศไทยเต็มไปด้วยอันตราย ผมเลิกการทดสอบที่จะผลักดันให้มันถึงขอบเขตของความเร็วสูงสุดนับจากนี้เป็น ต้นไป อัตราเร่งและท็อปสปีดที่แจ้งไว้ขอบอกว่ามันทำได้ตามที่คุยเอาไว้จริง แต่ไม่มีความจำเป็นที่ผมจะต้องทำผิดกฎจราจรด้วยการผลักดันรถคันนี้ให้ไปถึง ขอบเขตที่จำกัด เพื่อความปลอดภัย ความเร็วเดินทาง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยกเว้นช่วงเร่งแซงรถช้าด้วยความระมัดระวัง จะทำให้การเดินทางของคุณถึงจุดหมายได้โดยไม่ประสบพบเจอกับอุบัติเหตุอันไม่ พึงประสงค์ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงขณะขับขี่ทางไกลนั้น อยู่บนตัวเลข 14.5 กิโลเมตรต่อลิตร ขณะที่ BMW เคลมว่ามันกินเชื้อเพลิงเฉลี่ย 15.9 กิโลเมตรต่อลิตรสำหรับการขับทางยาวข้ามจังหวัด บนเส้นทางมุ่งสู่ภาคตะวันออกแถบชลบุรี BMW 328i Sport ที่มีเกียร์ 8 สปีด เมื่อใช้โหมด Comfort เกียร์จะเปลี่ยนอัตราทดได้เร็วขึ้นและสมองกลเกียร์จะหลีกเลี่ยงการขับลากรอบ ด้วยการปรับตัวเองให้ขึ้นสู่เกียร์สูงอย่างรวดเร็ว โดยเน้นไปที่เกียร์ 6-7-8 เป็นหลัก เพื่อประหยัดเชื้อเพลิง


สูบ ที่หายไป 2 สูบกับเรี่ยวแรงที่ดีเท่าเครื่อง 6 สูบ แต่ทันสมัยกว่าจากระบบจ่ายเชื้อเพลิง กลไกของวาล์วแบบใหม่ ไมโครโปรเซสเซอร์ที่ควบคุมสั่งงานและระบบอัดอากาศ Twin Scroll Turbo ทำให้เครื่อง N20B20 เหมาะสมสำหรับยุคสมัยที่เชื้อเพลิงมีราคาแพง เทอร์โบแบบ Twin Scroll ทำให้สมรรถนะขยับเข้าไปเทียบเท่าหรือดีกว่าเครื่อง 6 สูบรุ่นเก่า อาการ Turbo Lag ไม่ปรากฏให้เห็นตลอดช่วงการทดสอบ 5 วัน ทำให้ความรู้สึกในการขับ 328i เหมือนกับขับรถซีดานแรงๆ คันหนึ่งที่ไม่มีระบบอัดอากาศด้วยซ้ำ หากมันขายในยุโรป 328i Sport ทุกคันที่นั่นจะมีแรงม้า 245 ตัว และเร่งจาก 0-100 ใน 6.1 วินาที กำแพงภาษีทำให้ BMW Group ปรับลดกำลังของมันลงมาเพื่อขายในเมืองไทยในราคาที่ไม่แรงมากนัก และแม้กำลังจะลดลงนิดหน่อยแต่สมรรถนะด้านอื่นยังอยู่ครบรวมถึงแรงบิดที่ยัง คงตัวเลข 350 นิวตันเมตร เท่ากับรุ่นที่จำหน่ายในอเมริกาและยุโรป ช่วงล่างที่นุ่มขึ้นจนแทบจะทำให้สัมผัสเก่าๆ ของรถ Series-3 หายไป บวกกับพวงมาลัยที่เบาสบายทำให้มันเหมาะกับสุภาพสตรีมากยิ่งขึ้น หลังจากโดนต่อว่าว่าผลิตแต่รถที่แข็งกระด้างและมีพวงมาลัยหนักเกินไป รถ Series-3 F30 ได้เข้ามาแก้คำติเตียนต่างๆ ให้ดีขึ้น แต่ผมกลับชอบให้พวงมาลัยหนักและช่วงล่างกระด้างแบบเดิมมากกว่า ความเร็วเดินทางที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เจ้า 328i มอบความรู้สึกที่ดีและสบายจากระบบรองรับที่ปรับมาเพื่อเน้นการนั่งขับที่ให้ อารมณ์สุนทรีย์ผ่านความนุ่มนวล ค่อนข้างขัดแย้งกับภายในที่ตกแต่งมาบนแนวทางแบบสปอร์ตซึ่งเหมาะสำหรับการขับ ซิ่งมากกว่าเอามันมาวิ่งแบบเรื่อยๆ เช่นนี้ การเก็บเสียงยังคงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำได้ดีเหมือนเดิม เสียงยาง Runflat ของ Goodyear แทบไม่ได้ยินเมื่อขับเร็วขึ้น รวมถึงเสียงแปลกปลอมภายนอกที่โดนวัสดุฉนวนป้องกันเอาไว้ไม่ให้เข้ามารบกวน ภายในห้องโดยสารได้ดีเกินหน้าเกินตาคู่แข่ง


บน ทางไฮเวย์ โหมด Sport ขับเคลื่อนให้ Series-3 328i Sport มีความกระชับ และเพิ่มไดนามิกส์ของตัวรถขึ้นมาอีกระดับด้วยการหน่วงน้ำหนักพวงมาลัยให้ หนักขึ้น เกียร์จากที่เคยไล่ขึ้นเกียร์สูงอย่างรวดเร็วกลับคาแช่อยู่ที่เกียร์ต่ำซะ เป็นส่วนใหญ่หากกดคันเร่งกันอย่างต่อเนื่อง พวงมาลัยยังถ่ายทอดความรู้สึกได้ดี การเร่งแซงคือหนึ่งในกลไกที่พัฒนาโหมด Sport ให้รองรับการขับแบบใช้ความเร็วในระยะสั้นๆ ได้อย่างน่าชมเชย ยางขนาด 225/40/18 ของ Goodyear ทำหน้าที่ได้อย่างไร้ที่ติเพราะความสดใหม่ แม้จะเป็นยางแบบ Runflat ซึ่งมีแก้มยางแข็งเป็นพิเศษแต่เสียงในการบดไปกับพื้นถนนน้อยกว่ายาง Runflat บางรุ่นที่ทั้งแข็งและดัง ระบบส่งกำลังในรอบสูงๆ ยังคงทำงานได้อย่างราบเรียบ มันไหลลื่นและคาอยู่ในตำแหน่งที่คุณต้องการเมื่อดันคันเกียร์เพื่อเข้าสู่ โหมดการชิฟเกียร์ด้วยตัวเอง แป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัยช่วยให้งานปรับอัตราทดระหว่างการขับไปบนเส้น ทางขึ้น ลง เนินเขามีความง่ายขึ้น ผมสื่อสารกับมันได้ดีขึ้นบนโหมด Sport + โดยเร่งความเร็วเท่าที่โอกาสจะอำนวยแต่ไม่ให้ทะลุเกิน 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราทดของเกียร์เมื่อต้องใช้ความเร็วในการกดสั่งงานเนื่องจากมันมีมาให้ถึง 8 เกียร์ สำหรับการชิฟเกียร์ลงต่ำอย่างรวดเร็วที่ค่อนข้างไร้อาการกระตุกกระชากทำให้ น่าเบื่อบ้างในบางครั้ง มันเป็นรถที่ชอบยั่วยุให้ขับเร็วๆ และตอบสนองออกมาได้ดี อาจไม่หนักแน่นเท่ากับ e90 325i Sport แต่มันเร็วกว่าและเบากว่าจากการคัดสรรวัสดุและการออกแบบชิ้นส่วนบางชิ้น รวมเข้ากับเครื่องยนต์ตัวเล็กแค่ 4 สูบ แทนที่จะเป็นแบบ 6 สูบ แรงบิด 350 นิวตันเมตร ลากตัวถังหนัก 1.5 ตัน โดยส่งแรงดึงที่รู้สึกได้บริเวณต้นคอและแผ่นหลังทุกครั้งที่กดคันเร่งลงจน สุด แม้เสียงเครื่องยนต์จะไม่ระทึกเท่าเครื่อง 6 สูบรุ่นเก่า แต่เสียงเครื่อง N20B20 4 กระบอกสูบ 16 วาล์ว ดังคล้ายๆ กับเครื่อง M ในรถ e30 M3 ในรอบสูงมันจะแผดเสียงแบบซีดานบ้าพลังที่ทำให้รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ยิน


ดวง อาทิตย์คล้อยต่ำลงอย่างรวดเร็ว ผมขับจากน้ำตกชันตาเถรขึ้นสะพานข้ามถนนไฮเวย์ไปทางอ่างเก็บน้ำบางพระด้วย โหมดสูงสุด Sport + ที่ีจะยกเลิกระบบช่วยการทรงตัวทั้งหมด แต่ไม่มีอะไรน่ากลัวเพราะขับไม่เกิน 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนทางวิ่งวนรอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ผมจอดถ่ายภาพในบริเวณที่เงียบสงบแล้วขับต่อโดยวกกลับไปยังเส้นทางที่จะไป โผล่ที่หนองมน บนทางหลวงแผ่นดินไปตามถนนเลี่ยงเมืองหมายเลข 36 ชลบุรี-พัทยา-ระยอง สี่แยกบางพระ-น้ำตกชันตาเถร เชื่อมต่อกับทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3 ตามการแจ้งที่หน้าจอของระบบนำทางและกำหนดพิกัดด้วยดาวเทียมซึ่งอ่านค่าได้ ยากเนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด โปรแกรมที่ใช้ควบคุมโหมด Sport + จะปลดการทำงานของ DSC-DCT ที่คอยควบคุมการทรงตัว คันเร่งอย่างที่เคยบอกและรู้สึกใน Series-5 F10 528i Sport ว่ามันจะไวและตอบสนองต่อการกดได้รวดเร็วขึ้น เมื่อองศาของการกดลงไปมากพอ เซนเซอร์ที่ใช้ตรวจจับจะสั่งให้เกียร์ลดลง 1-2 เกียร์ตามความเหมาะสมและประสานไปกับความเร็วในขณะนั้น มันเหมาะกับการขับท่ี่ต้องการกำลังอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา แต่ก็เป็นโหมดที่กินเชื้อเพลิงสูงสุดด้วยเช่นกัน น้ำหนักของพวงมาลัยจะหน่วงจนรู้สึกได้ว่ามันหนักขึ้นเมื่อความเร็วเพิ่มขึ้น ในโค้งมุมแคบ อาการที่เป็นกลางของมันช่วยให้มั่นใจและกล้าที่จะเร่งส่งตอนออกจากปลายโค้ง ล้อหน้ากับยาง Goodyear Runflat ที่จิกหนึบไปกับถนนลาดยางมะตอยที่ีมีอุณหภูมิพื้นผิวเฉียด 50 องศาเซลเซียส ส่วนท้ายจะเริ่มออกอาการดิ้นเล็กๆ เมื่อความเร็วในโค้งมากเกินไป มันคืออาการที่เรียนรู้ได้จากรถขับหลังและต้องระวังให้ดีไม่เพลินไปกับความ เร็วที่ทำให้รู้สึกสนุก เจ้า 328i Sport จะออกอาการมากหน่อยเมื่อใส่มาเต็มแรงในโค้งที่ลึกและแคบรวมถึงถนนที่มีผิว ทางลื่น มันยังคงคาแรกเตอร์สปอร์ตซีดานที่เร่าร้อนเอาไว้เหมือนเดิมทุกประการ


แสง สุดท้ายหมดลงไปแล้ว สีทองเหลืองอร่ามค่อยๆ แปรเปลี่ยนไปเป็นสีเหลืองเข้มขึ้นทุกขณะ จนกระทั่งดวงอาทิตย์กลมโต ตกลับไปทางเขาสามมุข เมื่อผมขับไปถึงอ่างศิลา หักพวงมาลัยพาเจ้า 328i Sport เข้าไปจอดอยู่บนพื้นที่ซึ่งอีกไม่นานหาดเล็กๆ ที่เงียบสงบแห่งนี้จะเข้าสู่ช่วงกลางคืนทีี่มืดมิด ด้วยเงินสามล้านบาท คุณจะได้รถยนต์ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการยนตรกรรม มันเหมาะสมกับภาพลักษณ์และตัวตนแบบนักขับของลูกค้า BMW ที่โหยหารถยนต์สมรรถนะสูง แต่ถ้าคุณไม่ต้องการกำลังมากนัก รุ่น 320d คือทางออกที่ดีซึ่งไม่ต้องควักกระเป๋ากันมากเกินไป แต่ถ้าคุณเป็นพวกเท้าหนักและต้องขับรถเดินทางไกลบ่อยๆ รถ BMW 328i Sport จะเป็นทางเลือกที่น่าจะเหมาะกว่า คุณอาจไม่ชอบพวงมาลัยน้ำหนักเบาของมัน แต่ขับไปสักพักคุณจะปรับตัวและยอมรับว่ามันสบายขึ้นมากเมื่อขับในเมือง เกียร์ 8 สปีด ทำงานได้อย่างไร้ที่ติ สมควรแล้วที่ BMW และค่ายรถยุโรปอีกหลายแบรนด์นำเกียร์แบบนี้ไปประจำการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ด้านการส่งถ่ายแรงบิด อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ดีขึ้นคือของแถมที่ทำให้คุณพอใจ โหมด Sport+ ปลดปล่อยคุณจากความจำเจทั้งปวงให้พบกับมิติของความเร็วและความแม่นยำ เบรกดีแม้จะมีถึง 218 แรงม้า แต่เอาอยู่หากรู้จักคำนวณความเร็วและทิ้งระยะห่างให้เหมาะสม มันคือช่วงเวลาห้าวันที่มีความสุขท่ามกลางแสงแดดแผดกล้าและอุณหภูมิภายนอก ที่สูงจนน่าตกใจ การทดสอบไปบนถนนที่สวยงามของประเทศไทยกับ BMW 328i Sport จบลงแล้ว หลังจากที่ผมต้องรอถึงหกเดือนกว่าจะได้กลับมาขับอีกครั้งจากเคยทดสอบแบบ กลุ่มที่ตรังและกระบี่ มันคือรถที่สื่อมวลชนทั้งไทยและเทศอยากขับและต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เจ้าหมูแดงคันนี้มันแรงฤทธิ์เดชดีจริงๆ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom


ที่มา : Thairath
อ่าน : 8214 ครั้ง | อัพเดท : 06-04-2556 เวลา 09:30 น.
Tags : BMW 328i SPORT รถใหม่

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่