พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


ของดีมีไว้ให้ลอง TOYOTA NEW VIOS (Part1)

Pic_347804

แล้วก็ถึงช่วงเวลาของการขับขี่ทดสอบยนตกรรมสุดฮิตของคนเมือง Toyota New Vios 2013 ตอนแรกกับการรีวิวรูปลักษณ์ภายนอก-ภายใน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัย เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ช่วงล่าง สีและราคา...

การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรถยนต์ยอดนิยมที่เคยสร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำให้กับ บริษัท Toyota ทำให้ค่ายสามห่วงต้องทำการบ้านอย่างหนักทั้งงานด้านวิศวกรรมของตัวรถและงาน ทางด้านการตลาดที่มีความเข้มข้นสูงสุด รถ New Vios ได้กลายเป็นอีกหนึ่งยนตรกรรมที่ได้รับความนิยมมาช้านานแล้วตั้งแต่ยังใช้ ชื่อโมเดลว่า Soluna เมื่อห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนรุ่นมาถึง ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยทำได้ดี ต้องดีขึ้นกว่าเดิม ทั้งเครื่ยงยนต์ ระบบขับเคลื่อน เช่น เกียร์ ช่วงล่าง และแชสซี ตลอดจนโครงสร้างตัวถังและรูปแบบของอุปกรณ์ทั้งภายนอกและภายในถูกปรับให้มี ความเหนือกว่ารุ่นที่แล้วอย่างชัดเจน อย่างที่เคยบอกไว้ว่าการจะสร้างของที่ดีอยู่แล้วให้ดีขึ้นไปอีกเป็นเรื่อง ที่ยากเย็นแสนสาหัส หากรถยนต์รุ่นใหม่มีทุกอย่างที่โดนใจรวมถึงการขับขี่ที่ดี แต่มีหน้าตาทรวดทรงองค์เอวโบราณบานบุรีตกยุคตกเทรนด์ดูคล้ายรถเก่า ก็ยากที่จะสามารถครองตลาดเอาไว้ได้ โจทย์ที่วิศวกรของค่าย Toyota ตีแตกคือ หยุดทำรถหน้าตาบ้านๆ แล้วเริ่มทำรถยนต์ที่มีรูปลักษณ์สัดส่วนดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา นอกจากจะสวยขึ้นแล้ว การขับขี่ที่ดีขึ้นของ New Vios จะช่วยทำให้ค่ายเจ้ายุทธจักรยอดขายรถยนต์สูงสุดอย่าง Toyota ยึดครองบังลังก์ตัวเลขยอดขายอันดับที่หนึ่งต่อไป


ดี ไซน์ของไฟหน้าที่คาดกลางด้วยกระจังพลาสติกโครเมียมสีเงินกับชิ้นงานที่ทำ เป็นช่องรับอากาศเข้าไประบายความร้อนให้กับห้องเครื่องยนต์ ทำให้ New Vios มีหน้าตาที่คมคายลงตัวมากยิ่งขึ้น รูปลักษณ์ใหม่ของเจนเนอเรชั่นล่าสุดเปลี่ยนแปลงไปมากจนจำแทบไม่ได้ กันชนหน้าหรือสปอยเลอร์มีไฟตัดหมอกทรงกลม สอดคล้องกับช่องรับอากาศที่ทำจากพลาสติกสีดำ ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์รมดำ (รุ่นสปอร์ต) กับคิ้วโครเมียมที่เป็นชิ้นงานกระจังยกระดับมุมมองผสมกับอารมณ์ของรถยุโรป อยู่เล็กๆ มันคือ Toyota ในยุคที่มีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เป็นยุคที่ผู้บริหารหันมาสนใจรูปทรงและสมรรถนะของตัวรถมากกว่ายอดขาย คำประกาศว่า Fun To Drive ตามปณิธานของประธานบริษัทที่เชื่อมโยงการขับขี่ให้เข้ากับความสนุกสนานหลัง พวงมาลัย รถ New Vios มีด้านหน้าที่สวยงามลงตัว และมันได้กลายมาเป็นอาวุธเด็ดที่ค่ายสามห่วงใช้ถล่มฝ่ายตรงข้าม สลัดคราบรถบ้านที่มีหน้าตาธรรมดาลงไปโดยสิ้นเชิง


แก้ม ข้างและแนวยกตัวขึ้นเล็กน้อยของขอบฝากระโปรงหน้ามีความลงตัว แก้มข้างหรือบังโคลนรับกับเสาหน้า แนวองศาของเสาหน้ามีความลาดเอียงมากกว่ารุ่นที่แล้วเล็กน้อย ทำให้ New Vios ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้น มือจับประตูโครเมียมยังคงเสริมเติมแต่งความหรูหรา เอาอกเอาใจเจ้าของซึ่งเป็นชนชั้นกลางกันอย่างสุดๆ กระจกมองข้างมีเลนส์ไฟเลี้ยวสีขาวใสติดมาให้จากโรงงาน กระจกยังปรับและพับได้ด้วยไฟฟ้า แนวของหลังคาใช้ความเชื่อมโยงกับระบบอากาศพลศาสตร์ โดยออกแบบให้เป็นลอนเพื่อรีดอากาศที่ไหลผ่านได้ดีกว่าหลังคาแบบเรียบ สำหรับค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานของอากาศทางวิศวกรของ Toyota แจ้งว่าค่า Cd ของ New Vios เท่ากับ 0.28 เส้นด้านข้างตัวถังที่เข้ามาเสริมมิติมุมมองด้านข้างไล่จากแนวของประตูบาน หน้าไปจนถึงขอบของไฟท้าย รถ New Vios ใช้เสาอากาศวิทยุแบบยางสีดำและสามารถพับได้เพื่อป้องกันการหัก ในรุ่น S หรือรุ่นสปอร์ตของ New Vios ใส่ล้ออัลลอยลาย 8 ก้านสีเงินขอบ 16 นิ้ว ห่อรัดด้วยยางลดแรงต้านทานกับผิวถนน Bridgestone รุ่น Turanza ER33 ไซส์ 195/50/R16 มันคือยางที่ออกแบบให้ลดแรงเสียดทานกับผิวถนนได้ดีโดยที่กริ้บหรือการยึด เกาะยังคงปกติ ส่วนรุ่นที่รองลงมาอย่างรุ่น G / E / J มีล้ออัลลอยขอบ 15 นิ้วกับยาง Bridgestone รุ่น Turanza ER33 ขนาด 185/60/R15 เป็นยางติดรถมาตรฐานจากโรงงาน โครงสร้างมาตรฐาน GOA มีค่าต้านทานแรงบิดตัวดีขึ้นเล็กน้อย ส่งผลไปถึงความมั่นคงเมื่อขับเข้าโค้ง เสาหลังที่ลาดเอียงโค้งรับกับแนวกระจกบานหลังเพื่อความลู่ลม


บั้น ท้าย ของ New Vios วางไฟท้ายทรงเหลี่ยมที่มีมุมแหลมทะแยงขึ้นไปจดกับเส้นนำสายตาด้านข้าง ไฟท้ายมัลติรีเฟลทเตอร์ ใช้หลอดไฟแบบผสม ชิ้นงานของไฟท้ายผลิตขึ้นรูปด้วยโพลิเมอร์สีแดง-ขาว ฝาท้ายเปิดออกได้ด้วยมุมที่กว้างจากการออกแบบเพื่อเน้นความสะดวกสบายเมื่อ ต้องขนสัมภาระมาไว้ยังพื้นที่เก็บของใต้ฝากระโปรงหลัง เหนือตำแหน่งของป้ายทะเบียนมีชิ้นงานพลาสติกโครเมียมเงาเดินเส้นคาดกลาง ฝากระโปรงท้ายยกตัวขึ้นเล็กน้อยคล้ายกับมุมของฝาหน้า สปอยเลอร์หลังขนาดไม่เล็ก ชายล่างของสปอยเลอร์ตรงมุมทั้งสองด้านติดตั้งพลาสติกสะท้อนแสงสีแดงเพื่อ ความปลอดภัยเมื่อต้องจอดรถในที่มืด ส่วนไฟเบรกดวงที่สามยังมีมาให้เหมือนเดิมโดยอยู่กึ่งกลางของกระจกบานหลัง เพื่อมุมมองที่ดีของรถที่ตามหลังมา


ภาย ในของ Toyota Vios 2013 ปรับเปลี่ยนมุมมองและบรรยากาศของห้องโดยสารใหม่หมด เบาะคู่หน้าแบบสปอร์ตแม้จะหุ้มด้วยผ้าสีเข้มแต่นั่งโดยสารหรือนั่งขับขี่ได้ กระชับตัวดีมาก ตำแหน่งของการปรับเบาะเข้า-ออก-ใกล้-ไกล ยังคงครอบคลุมรูปร่างของมนุษย์ ถึงจะตัวสูงโย่งหรือเตี้ยม่อต้อก็ขับได้อย่างสะดวกสบาย คอนโซลเป็นชิ้นงานพลาสติกฉีดขึ้นรูป ทำออกมาคล้ายกับใช้หนังแท้เดินตะเข็บด้ายคู่จนมองแทบไม่ออกหากไม่เอามือไป สัมผัส แนวทางสปอร์ตสื่อให้เห็นได้อย่างชัดเจนและจงใจมากยิ่งขึ้นใน New Vios คือหน้าปัดมาตรวัด ในรุ่นเก่ามาตรวัดที่อยู่กึ่งกลางทำให้มันโดนต่อว่าอยู่พอสมควร เมื่อเป็นรถรุ่นใหม่ทุกสิ่งทุกอย่างจึงดูดีขึ้น มาตรวัดทรงกระบอกสามวงเรียงกันอยู่ภายในกรอบมาตรวัด ตัวอักษรและสีสันที่แปลกตาของมาตรวัดใน New Vios ยังช่วยให้การขับขี่ลดความน่าเบื่อลงได้บ้าง ตัวเลขมาตรวัดรอบและมาตรวัดความเร็วสามารถอ่านค่าได้อย่างชัดเจน รวมถึงเข็มวัดระดับเชื้อเพลิงในถังและจอ MID สีฟ้าอมขาวที่แจ้งเตือนระยะทาง เวลา ตำแหน่งของเกียร์อัตโนมัติ ทริปมิเตอร์แจ้งระยะทางมีหน่วยเป็นกิโลเมตร แจ้งเตือนเชื้อเพลิงในถังต่อระยะทางที่สามารถแล่นไปถึง อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงแบบเฉลี่ย และอัตราสิ้นเปลืองขณะขับขี่ด้วยจอที่เล็กนิดเดียวแต่ทำงานได้ครอบคลุมเพื่อ ทำหน้าที่แจ้งเตือนระบบต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการขับขี่ รุ่น Sport ยังมีสวิตช์สตาร์ตและดับเครื่องยนต์ติดตั้งมาให้ ส่วนรุ่น G ยังคงใช้การสตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยการบิดกุญแจเหมือนเดิม


กึ่ง กลางคอนโซลติดตั้งชุดเครื่องเสียงหน้าตาพอไปวัดไปวาได้ รวมถึงสุ้มเสียงที่ขับออกมาจากลำโพงแค่พอฟังได้ จะเอาดีกว่านี้ก็ต้องลงเพิ่ม ระบบเครื่องเสียง CD/MP3 พร้อมช่องเชื่อมต่อ AUX-USB วิทยุ AM/FM รองรับการแสดงผลบนจอสีฟ้าเป็นภาษาไทย เครื่องเสียงถูกวางไว้เหนือช่องแอร์ทำให้เอื้อมมือไปหมุนปุ่มยากไปสักนิด แต่ปุ่มปรับความดังและปุ่มเลือกเพลงหรือเลือกสถานีที่พวงมาลัยช่วยให้การ ปรับตั้งสั่งงานเครื่องเสียงง่ายขึ้นมาก คอนโซลกลางต่ำจากช่องแอร์ลงมาเป็นที่อยู่ของระบบปรับอากาศแบบดิจิตอล จอแจ้งเตือนระดับอุณหภูมิแบบตัวเลขสีฟ้า และสวิตช์ทรงกลมที่ใช้กดสั่งงานทั้งระดับความแรงของพัดลมแอร์ ทิศทางของลมแอร์ในห้องโดยสารและโหมดต่างๆ ของชุดควบคุมอุณหภูมิ มีรูปแบบที่ง่ายต่อการใช้งาน


พวง มาลัยแบบสามก้านหุ้มหนังแท้ตามสมัยนิยม ทำออกมาได้ดีและออกแบบให้จับได้อย่างกระชับมั่นคง พวงมาลัยทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ไม่มีการต่อเชื่อมกับเครื่องยนต์ทำให้ไม่กินกำลังเครื่องยนต์แบบพวงมาลัย พาวเวอร์ สายพานที่มีจุดเชื่อมกับเครื่องยนต์โดยใช้พูเล่ย์หมุนปั๊มน้ำมันไฮดรอลิก ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปและเทคโนโลยีใหม่ของระบบบังคับเลี้ยวทำให้พวงมาลัยไฟฟ้า แพร่หลายอย่างรวดเร็ว รายละเอียดอื่นๆ เช่น ที่วางแก้วน้ำและช่องเก็บของใต้คอนโซลหน้ากับช่องเก็บของข้างแผงประตูยังคง มีมาให้เหมือนเดิมตามสไตล์รถยนต์ของ Toyota


หัวใจ ของ Toyota New Vios วางเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร เป็นเครื่องยนต์เบนซินสี่กระบอกสูบ 16 วาล์ว ดับเบิลโอเวอร์เฮตแคมชาร์ป (DOHC) พร้อมด้วยระบบวาล์วแปรผันต่อเนื่อง VVT-i มีปริมาตรความจุกระบอกสูบ 1,497 ซีซี รหัส 1NZ-FE เป็นเครื่องยนต์ที่มีการทำงานให้กำลังในรูปของแรงบิดซึ่งมีระดับที่ีพอเหมาะ กับขนาดและน้ำหนักของ New Vios เครื่องยนต์ 1NZ-FE ตัวนี้มีเรี่ยวแรงทั้งสิ้น 109 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,200 รอบต่อนาที ค่าการคาย Co2 ผ่านมาตรฐาน EURO4 ระบบวาล์วแปรผัน เอกสิทธิ์ของ Toyota VVT-i Variable Valve Timing Intelligent อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 11.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 179 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ Super ECT ใช้การเข้าเกียร์แบบขั้นบันได Gate Type เพื่อป้องกันความผิดพลาด เครื่องยนต์ 1NZ-FE ใน New Vios ยังมีการใช้ยางแท่น เครื่องแท่นเกียร์ที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดเพื่อความมั่นคง ป้องกันอาการสั่นสะท้านและเพิ่มความเสถียรขณะเครื่องยนต์ทำงาน


ระบบ รองรับของซีดานขนาดกะทัดรัดคันนี้ ด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช้คอัพแก๊สและเหล็กกันโคลง ส่วนระบบรองรับด้านหลังใช้แบบยอดนิยมของรถเล็กด้วยกันสะเทือนทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลงที่ีคล้ายกันกับรุ่นเดิม เนื่องจากของเดิมก็โอเคอยู่แล้ว ระบบเบรกแบบดิสเบรกสี่ล้อ คาร์ลิปเปอร์อัลลอยกับจานเบรกแบบเหล็กหล่อ ระบบเบรกของ New Vios ยังมีตัวช่วยพวก ABS ป้องกันล้อล็อก EBD เฉลี่ยแรงเบรกในแต่ละล้อให้ทำงานบนความสมดุลเพื่อป้องกันอาการท้ายปัด ระบบเสริมแรงเบรกแบบ BA ช่วยเพิ่มแรงของการเบรกจากปั๊มไปที่คาร์ลิปเปอร์ ในกรณีที่ต้องเบรกกะทันหัน จานเบรกคู่หน้ามีช่องระบายความร้อน ระบบเบรกยังถูกปรับปรุงประสิทธิภาพของหม้อลมเบรกให้มีความสัมพันธ์ไปกับ น้ำหนักที่กดลงไปบนแป้นเบรก โดยทำการปรับรูปทรงของ Air Valve ใหม่หมด


ระบบ ความปลอดภัยใน Toyota New Vios โครงสร้างตัวถัง GOA ออกแบบให้ห้องโดยสารมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับการชนปะทะ ด้านหน้ามีดีไซน์ลาดเอียงเพื่อลดการบาดเจ็บของคนเดินเท้าหากเกิดอุบัติเหตุ เฉี่ยวชน ด้านข้างของตัวถังออกแบบเพื่อลดแรงกระแทกศีรษะด้านข้าง ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS Airbag เข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับอัตโนมัติในทุกตำแหน่ง เบาะนั่งคู่หน้าแบบ WLI ออกแบบเพื่อลดอาการบาดเจ็บบริเวณต้นคอหากเกิดการชนที่บริเวณท้ายรถ ตัวถังยังถูกเสริมเพิ่มความหนาของเนื้อโลหะในตำแหน่งที่สำคัญ เพิ่มโครงสร้างเหล็กค้ำตัวถังและเพิ่มจุดเชื่อมอีก 100 จุดเพื่อทนต่อการบิดตัวขณะเข้าโค้ง แชสซีของ New และส่วนประกอบของตัวรถมากกว่า 50% ผลิตจากโลหะเหล็กที่ทนแรงดึงสูง หรือ High Strength Steel Sheet

ราคา Toyota New Vios 2013
รุ่น 1.5 S A/T เกียร์อัตโนมัติ.....................734,000 บาท
รุ่น 1.5 G A/T เกียร์อัตโนมัติ....................699,000 บาท
รุ่น 1.5 E A/T เกียร์อัตโนมัติ.....................649,000 บาท
รุ่น 1.5 E M/T เกียร์ธรรมดา.....................614, 000 บาท
รุ่น 1.5 J A/T เกียร์อัตโนมัติ......................589,000 บาท
รุ่น 1.5 J M/T เกียร์ธรรมดา......................559,000 บาท

สี
1-Quartz Brown Metallic
2-Silky Beige Metallic
3-Red Mica Metallic
4-Super White
5-Silver Metallic
6-Gray Metallic
7-Attitallic Black Mica


TOYOTA NEW VIOS -S Specifications
เครื่องยนต์.................................................เบนซินแถวเรียง 4 กระบอกสูบ
รหัสเครื่องยนต์..........................................1NZ-FE
วาล์ว..........................................................4 วาล์วต่อสูบ=16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผันต่อเนื่อง VVT-i
ปริมาตรความจุกระบอกสูบ........................1,497 ซีซี
กระบอกสูบxช่วงชัก....................................75.0 mm x 84.7 mm
อัตราส่วนกำลังอัด......................................10.5:1
แรงม้าสูงสุด................................................109 แรงม้า(PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด................................................141 นิวตันเมตร (14.4 กิโลกรัมเมตร) ที่ 4,200 รอบต่อนาที
ระบบจ่ายเชื้อเพลิง......................................หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ EFI
ระบบส่งกำลัง..............................................เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อม Shift Lock

ระบบบังคับเลี้ยว.........................................พวงมาลัยไฟฟ้า ESP
รัสมีวงเลี้ยวแคบสุด....................................5.7 เมตร

ระบบกันสะเทือน
ด้านหน้า.....................................................แมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้คอัพแก๊ส เหล็กกันโคลง
ด้านหลัง.....................................................ทอร์ชั่นบีม คอยล์สปริง เหล็กกันโคลง

ระบบเบรก
ด้านหน้า....................................................ดิสเบรคแบบมีช่องระบายความร้อน
ด้านหลัง....................................................ดิสเบรก
ล้อและยาง.................................................อัลลอยขอบ 16 นิ้ว ยาง Bridgestone รุ่น Turanza ER33 ไซส์ 195/50/R16

มิติตัวถัง
ความกว้าง................................................1,700 mm
ความยาว..................................................4,410 mm
ความสูง....................................................1,475 mm
ความยาวช่วงฐานล้อ................................2,550 mm
ความกว้างช่วงฐานล้อ..............................1,455-1,445 mm
ความสูงจากพื้น.........................................145 mm
น้ำหนักรถโดยประมาณ.............................1,075 กิโลกรัม
ความจุถังเชื้อเพลิง....................................42 ลิตร

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

www.thairath.co.th


ที่มา : Thairath
อ่าน : 4813 ครั้ง | อัพเดท : 30-05-2556 เวลา 09:25 น.
Tags : TOYOTA NEW TOYOTA VIOS 2013 โตโยต้า นิว วีอออส 2013 รถใหม่

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่