พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP




รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


ของดีมีไว้ให้ลอง TOYOTA NEW VIOS (Part2)

Pic_347996

ของดีต้องมีไว้ให้ลอง บทความทดสอบ Toyota New Vios ตอนที่สอง กรุงเทพฯ ชะอำ กรุงเทพฯ 350 กิโลเมตรกับยนตรกรรมซีดานกะทัดรัดสุดฮิตรุ่นใหม่จากค่ายสามห่วง จะทนหายห่วงหรือไม่ เชิญติดตาม...

วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2556 บริษัท Toyota Motor Thailand Co,ltd. โดยวิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการแผนกประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรของค่ายสามห่วงเชิญสื่อมวลชน สายยานยนต์ร่วมลงทำการทดสอบรถยนต์ Toyota New Vios ยนตรกรรมซีดานขนาดกะทัดรัดยอดนิยมรุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังทำตลาดอยู่ในประเทศ ไทย นับได้ว่าเป็นการทดสอบครั้งแรกของ Toyota ประจำปี 2556 หลังจากทำการเปิดตัว New Vios ไปเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2556 ในงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนลมอเตอร์โชว์ ทางทีมพีอาร์ของบริษัท Toyota กำหนดเส้นทางการวิ่งทดสอบจากกรุงเทพมหานครหน้าโรงแรมดิโอกุระ ถนนเพลินจิต มุ่งสู่โรงแรมเดอลาเปซ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี รวมระยะทางไป-กลับกว่า 370 กิโลเมตร เพื่อทดสอบประสิทธิภาพและสมรรถนะของ Toyota New Vios ซึ่งมีรถ New Vios ให้สื่อมวลชนลองขับถึง 2 รุ่น (รุ่น S และรุ่น G) เป็นการทดสอบรถยนต์ซีดานที่มียอดขายสูงสุดติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทยหลังจากที่ต้องรอคอยกันมานานกว่า 4 เดือน


จำนวน รถทดสอบทั้ง 16 คันสำหรับการขับทดสอบในช่วงบ่าย ผมจับคู่กับคุณเล็กจากหนังสือพิมพ์โลกวันนี้บนตัวรถ New Vios รุ่น S ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดของโมเดล Vios และเข้ารับหน้าที่เป็นไม้แรกที่จะต้องขับออกจากกรุงเทพฯ ไปยังปั๊มน้ำมัน ปตท. ในตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ หลังจากนั้นคุณเล็กจะเข้ามารับหน้าที่ขับทดสอบต่อจากแยกคลองโคนไปจนถึงตัว โรงแรมเดอลาเปซ ซึ่งเป็นจุดหมายสุดท้ายของการทดสอบในวันแรก หลังจากฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการพัฒนา Toyota New Vios รวมถึงอุปกรณ์และระบบต่างๆ ในตัวรถรุ่นใหม่คันนี้เสร็จเรียบร้อย 13.00 น. รถทดสอบทั้ง 16 คัน รวมรถนำและรถของทีมพีอาร์จากค่ายสามห่วงก็ออกสตาร์ตจากด้านหน้าของโรงแรมดิ โอกุระ มุ่งหน้าขึ้นทางด่วนบริเวณแยกบ่อนไก่ ลงทางด่วนพระรามสองแล้ววิ่งเป็นขบวนเกาะกลุ่มกันจนไปถึงยังจุดแวะพักที่ปั๊ม ปตท. ในตำบลคลองโคน เป็นการขับวิ่งตามกันไปโดยเรียงตามหมายเลขรถจากเบอร์ 1 ถึงเบอร์ 16 เพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่ทดสอบ ความเร็วของขบวนรถจึงถูกกำหนดไว้ไม่เกิน 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


เมื่อ เข้ามานั่งในห้องโดยสารของ Toyota New Vios คุณจะพบกับขนาดความกว้างที่พอดิบพอดี ภายในที่เล็กกว่า New Altis นิดเดียว ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งสบาย ตำแหน่งของเบาะคนขับและเบาะผู้โดยสารตอนหน้าปรับตั้งด้วยมือ ส่วนพวงมาลัยสามารถปรับขึ้น-ลงได้แต่ปรับระยะห่างใกล้-ไกลไม่ได้ ท่านั่งที่ดีกับมุมมองทัศนวิสัยที่มองเห็นได้รอบตัว ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ได้ดีขึ้น แม้จะนั่งได้สบายเนื้อสบายตัวบนเบาะหุ้มผ้าสีเข้มแบบสปอร์ตของรถ Vios รุ่น S แต่ผมมีความรู้สึกว่าตำแหน่งของเบาะค่อนข้างสูงไปสักนิดแม้จะปรับให้กดลงต่ำ สุดๆ มันก็ยังสูงอยู่ดี จากการออกแบบตำแหน่งของเบาะคู่หน้าที่คำนึงถึงสรีระของสุภาพสตรีตัวเล็ก โดยเน้นให้ความสูงนั้นมีเผื่อเอาไว้เพื่อช่วยเสริมในด้านของความปลอดภัย มุมมองที่ครอบคลุมทั้งคันยังช่วยให้การเปลี่ยนทิศทางมีความกระจ่างต่อสายตา ของผู้ขับขี่อีกด้วย เบาะแบบสปอร์ตที่นั่งได้กระชับขึ้นยังใช้นั่งโดยสารเดินทางไกลได้อย่างไม่ ปวดเมื่อยตัวอีกด้วย พวงมาลัยแบบ 3 ก้านอยู่ในจุดที่ดีและจับได้กระชับมือจากหนังแท้ที่ใช้หุ้ม กระจกบังลมบานหน้ามีขนาดใหญ่ รวมถึงกระจกบังลมด้านข้างและด้านหลังที่ออกแบบโดยเน้นให้มีจุดอับสายตาน้อย ที่สุด แม้รถทดสอบคันนี้จะติดฟิล์มกรองแสงที่เข้มถึง 60% แต่ก็ไม่เป็นปัญหาต่อการมองรอบตัว


พวง มาลัยไฟฟ้าของ New Vios มีการทำงานที่น่าสนใจ ในย่านความเร็วต่ำสำหรับการขับขี่ในเมือง มันให้น้ำหนักที่เบาสบายมือ อัตราทดที่ปรับมาเพื่อความเหมาะสมทั้งงานใช้งานขับขี่ในเมืองใหญ่ อย่างกรุงเทพฯ หรือการวิ่งออกทางไกลให้ความรู้สึกที่ดีขึ้นนิดๆ เมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้ว ระยะของการหมุนตรงตำแหน่งกึ่งกลางสำหรับการวิ่งบนไฮเวย์ถูกปรับตั้งให้ส่ง ความรู้สึกกระชับ ทำให้ไม่ต้องคอยขยับพวงมาลัยแต่งทิศทางกันให้มากเรื่อง การเลี้ยวหรือหมุนพวงมาลัยเพื่อเข้า-ออกจากที่จอดรถหรือการหมุนพวงมาลัย เพื่อเปลี่ยนทิศทางดีขึ้น แรคพวงมาลัยมีการปรับความสมดุลเพื่อให้ความรู้สึกที่มั่นคงขณะขับขี่ ECU ที่ควบคุมปั๊มไฟฟ้ายังฉลาดพอสมควรที่จะคอยหน่วงน้ำหนักไม่ให้เบาจนเกินไปที่ ความเร็วสูง โดยภาพรวมแม้จะเป็นรถยนต์ซีดานราคาถูกเพียง 7.3 แสนบาท แต่ระบบบังคับเลี้ยวได้เข้ามาช่วยให้การควบคุมตัวรถมีความง่ายและสะดวกสบาย ตามสไตล์ของ Toyota เหมือนเดิม


คัน เร่งไฟฟ้า Toyota Drive By Wire ใน New Vios ให้ความรู้สึกเบาสบายเท้า กดคันเร่งนิดเดียว ECU ที่ควบคุมจะตอบสนองทันที ระบบที่เชื่อมโยงกันระหว่างสมองกลไฟฟ้าที่สั่งงานเครื่องยนต์และชุดส่งกำลัง ผ่องถ่ายอัตราทดไปตามองศาของคันเร่งไฟฟ้า หากกดกันลึกๆ เร็วๆ ในจังหวะออกตัวหรือจังหวะเร่งแซง เกียร์ออโต้ 4 สปีดจะทำการปรับอัตราทดให้สัมพันธ์ไปกับความเร็วในขณะนั้น แม้จะมีเพียงแค่ 4 สปีดแต่ความกระชับและฉับไวมีมาให้พอใช้ได้เลยทีเดียว เกียร์อัตโนมัติระบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์พร้อมกลไกการเข้าตำแหน่งเกียร์แบบ ขั้นบันไดยังช่วยป้องกันความสับสนขณะเข้าเกียร์ อัตราทดในเกียร์ 4 ซึ่งเป็นเกียร์ Over Drive ช่วยทำให้การขับเดินทางไกลมีความประหยัดแม้จะไม่มากเท่ากับเกียร์ออโต้ 5-6 สปีด แต่ก็อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 14-18 กิโลเมตรต่อลิตร บนความเร็วเดินทางที่ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของฝ่าเท้าคุณ มันคือตัวเลขที่น่าแปลกใจและน่าจะเป็นค่าตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองของระบบส่ง กำลังที่มีอัตราทดมากกว่า 4 สปีด แต่ New Vios แสดงให้เห็นถึงการปรับเซตมาจากโรงงานที่ค่อนข้างครอบคลุมการใช้งาน ถึงแม้จะมีเพียงแค่ 4 เกียร์ก็ตาม


น้ำหนัก ตัวแค่ 1,075 กิโลกรัม ในรุ่น S ของ New Toyota Vios ทำให้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 1,497 ซีซี 109 แรงม้า ไม่ต้องแบกรับภารกรรมน้ำหนักของตัวรถมากนัก การออกตัวจากสัญญาณไฟจราจรมีความเร็วที่น่าพอใจและค่อนข้างกระฉับกระเฉง ใช้ได้ ในย่านรอบเครื่องยนต์กลางๆ ที่ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อกดคันเร่งเพื่อทำการคิกดาวน์สำหรับเร่งความเร็วเพื่อแซงมันจะออกแนวไหล ขึ้นไปเรื่อยๆ แรงบิด 14.4 กิโลกรัม/เมตร หรือ 141 นิวตันเมตร มีความเหมาะสมกับขนาดของมวล แม้จะไม่พุ่งเป็นจรวดแต่ก็ไม่ได้ช้าจนน่ารำคาญ ตัวเลข 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ี 11.4 วินาที อยู่ในระดับปกติทั่วไปของเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ส่วนความเร็วสูงสุดมีเพื่อนสื่อมวลชนทำได้ที่ 179 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มากกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย เครื่องยนต์แม้จะเป็นเครื่องรุ่นเดิมแต่สมรรถนะอยู่ในค่าที่ยอมรับได้ แรงบิดรอบต่ำทำได้ดีน่าพอใจ อย่างที่บอกเอาไว้ว่าสำหรับการเร่งความเร็วในรอบเครื่องยนต์กลางๆ ต้องเผื่อระยะของการแซงเอาไว้บ้างจะทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


ถนน พระราม 2 มุ่งหน้าไปจังหวัดสมุทรสงคราม ในช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2556 มีรถวิ่งกันพลุกพล่านทำให้ขบวนรถทดสอบ Toyota New Vios ทั้ง 16 คัน ซึ่งวิ่งตามกันมาติดๆ ต้องเพิ่มความระมัดระวังเนื่องจากมีรถบรรทุกคันโต ใช้ทางร่วมกันอยู่เต็มช่องการจราจร หลักกิโลเมตรที่ 72 มีปั๊ม ปตท. ซ้ายมือ ที่ใช้เป็นจุดแวะพักและสับเปลี่ยนคนขับ หลังจากแวะดื่มน้ำ เข้าห้องสุขากันเรียบร้อย รถทดสอบทั้งหมดก็เริ่มออกเดินทางต่อโดยยังคงใช้การวิ่งเป็นกลุ่มแบบเรียง หมายเลขเหมือนเดิม ถนนหนทางบนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4028 นี้เป็นทางลาดยางสองเลนสวนกันที่ค่อนข้างโล่งโปร่งสบาย โดยวิ่งเลียบขนานไปกับชายทะเลจนถึงอำเภอชะอำ วิวทิวทัศน์สองข้างทางสุดลูกหูลูกตาเป็นนาเกลือสลับกับแนวป่าโกงกางกับต้น หมากและต้นตาลที่ขึ้นอยู่ริมทะเล ช่วงที่สองเป็นหน้าที่ของคุณเล็กจากหนังสือพิมพ์โลกวันนี้เข้ามาประจำใน ตำแหน่งคนขับ ส่วนผมย้ายก้นไปนั่งที่เบาะผู้โดยสารตอนหน้าเพื่อบันทึกภาพมาประกอบบทความ ทดสอบ เมื่อมองไปยังสองข้างทางที่ขับผ่านในวันที่มีแสงแดดมากกว่าปกติ ทางโล่งและยาวทำให้สื่อมวลชนขับขี่กันแบบชิวๆ


15.50 รถทดสอบ Toyota New Vios ทั้ง 16 คันก็ถึงโรงแรมเดอลาเปซโดยสวัสดิภาพ ผมขับเจ้า Vios รุ่น S สี Quartz Brown Metallic ออกจากโรงแรมทันที โดยขับมุ่งตรงไปยังวนอุทยานแห่งชาตินางพันธุรัต เพื่อชื่นชมกับบรรยากาศยามเย็นของแถบชะอำ เขาหินปูนที่เงียบสงบปราศจากผู้คน นักท่องเที่ยวและรถราทำให้เกิดความสงบในจิตใจ วนอุทยานเขานางพันธุรัต อยู่ในท้องที่ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 1,562 ไร่ โดยกรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2542 มีอาณาเขตทิศเหนือ จดถนนนิคมเขื่อนเพชร-บ้านหนองตาพด ทิศใต้ จดภูเขามันหมู ทิศตะวันออก จดพื้นที่เอกชน ทิศตะวันตก จดพื้นที่เอกชน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูนที่สวยงามและแปลกประหลาด เขาหินปูนมีหน้าผาตั้งสูงตระหง่านดูยิ่งใหญ่อลังการ มีลักษณะทางภูมิทัศน์เหมือนประติมากรรมทางธรรมชาติ ภูเขาหินปูนที่แซมด้วยต้นไม้ใบหญ้าทอดยาวตามแนวเหนือ-ใต้ มองดูคล้ายร่างของนางยักษ์ (นางพันธุรัต) นอนอยู่ มีโกศอยู่ทางทิศใต้ เทือกเขาที่สำคัญประกอบด้วย เขาเจ้าลายใหญ่และเขาจอมประสาท พื้นที่แห่งนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 60-372 เมตร นับเป็นสถานที่ถ่ายรูปรถที่ผมชอบขับรถทดสอบมาเก็บภาพในแถบนี้เป็นประจำ เนื่องจากความสงบและรกร้างผู้คน สภาพของผืนป่าเล็กๆ แห่งนี้ยังเต็มไปด้วยป่าเบญจพรรณซึ่งเป็นป่าโปร่ง ดินมีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างต่ำ มีหินปูนโผล่อยู่ทั่วไป ต้นไม้แคระแกร็นและมีขนาดโตไม่มากนักเนื่องจากเป็นดินผสมหินปูน พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ ไผ่รวก ประดู่ อ้อยช้าง ยมหิน มะเกลือ ผักหวาน กระบองเพชร ส่วนป่าดิบแล้ง พบบริเวณหุบเขาและลำห้วย ดินรอบๆ ภูเขามีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างสูงเหมาะแก่การปลูกข้าวและพืซไร่ พันธุ์ไม้ที่พบในท้องถิ่น ได้แก่ ข่อยหนาม ไทร ดำดง ไผ่ป่า ขันทองพยาบาท สะเดา ซิก ดีหมี ในอดีต สัตว์ป่าที่พบเห็นบ่อยครั้งในบริเวณแห่งนี้ก็มีตัวเลียงผา อีเห็น กระต่ายป่า ค้างคาว สัตว์เลื้อยคลานประเภทงูและตะกวด รวมถึงสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำบางชนิด


ระบบ รองรับหรือชุดกันสะเทือนใน New Vios มีการปรับเซตให้ส่งถ่ายความรู้สึกได้ดีขึ้น ทางลาดยางเรียบๆในเขานางยักษ์แห่งนี้เหมาะมากกับการขับแบบกินลมชมวิวด้วย ความเร็วต่ำ ซึ่งไม่ต้องคอยกังวลเรื่องรถราร่วมทางคันอื่นๆ มันเงียบจนคุณได้ยินเสียงการทำงานทั้งหมดของ New Vios ทั้งเสียงของเครื่องยนต์และเสียงลมที่เข้ามาปะทะกับตัวถัง รถ Toyota New Vios รุ่นล่าสุดมีการใช้วัสดุซับเสียงในหลายๆ จุดบนตัวรถ มันเก็บกักเสียงแปลกปลอมจากภายนอกได้ดีในระดับที่น่าพอใจบนย่านความเร็วต่ำ ส่วนย่านความเร็วตั้งแต่ 100-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงคุณจะได้ยินเสียงลมที่ผ่านตัวถังกับเสียงของยางขอบ 16 นิ้วที่บดไปบนพื้นถนน ซึ่งก็ไม่ได้ดังมากมายอะไรจนน่ารำคาญเหมือนรถราคาประหยัดบางรุ่น ช่วงล่างสมควรกับระดับของราคาค่าตัว ด้านหน้ามีโช้คอัพ สปริง เหล็กกันโคลงและจุดยึดแบบแมคเฟอร์สันสตรัทที่คล้ายกับรุ่นที่ผ่านมาแต่มี ความนิ่มนวลกว่านิดๆ การถ่ายเทน้ำหนักบนทางโค้งทำได้พอใช้เนื่องจากเป็นซีดานครอบครัวที่ไม่เน้น ความหนึบแน่นเหมือนรถสปอร์ต การขับขี่เดินทางไกลจึงมีความสบายเนื้อสบายตัวแฝงอยู่จนสัมผัสได้ ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบยอดนิยมของรถขนาดเล็กซึ่งใช้ทอร์ชั่นบีมกับคอยล์ สปริงและจุดยึดที่ออกแบบโดยผ่านการคำนวณค่ามาจากโรงงาน ระยะยืดและยุบมีไม่มากนักทำให้การวิ่งตกลงไปในหลุมบางครั้งเกิดเสียงดังขึ้น บ้าง แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร อยู่ในค่าที่รับได้ ความสบายของการนั่งโดยสารมีมาให้เพียงพอสำหรับคนที่ไม่ชอบความแข็งกระด้าง


ดวง อาทิตย์เริ่มคล้อยต่ำลงเมื่อถึงเวลาบ่าย 5 โมงเย็น ผมขับเจ้า Vios รุ่นล่าสุดตัวท็อปออกจากเขานางพันธุรัตผ่านโรงแรมโดยยังคงไม่ได้แวะเข้าไป เช็กอิน จุดหมายในการเก็บภาพรถทดสอบคันนี้คือแถบหาดปึกเตียนที่รกร้างผู้คน ขับออกมาได้ไม่ไกลนักก็พบกับทำเลทอง ซึ่งเป็นที่ดินว่างเปล่ากว้างไกลสุดสายตา แม้จะเย็นมากแล้วแต่แสงแดดยังคงจัดจ้านอยู่มาก ผมหักพวงมาลัยเลี้ยวเข้าไปบนทางลูกรังสีแดงที่เพิ่งจะถมเสร็จได้ไม่นานนัก รถ New Vios รุ่น S สี Quartz Brown Metallic กระทบกับแสงแดดยามเย็นและสีสันของดินลูกรังที่ออกสีน้ำตาลปนแดงจัดจ้านเมื่อ ถูกแสงของดวงอาทิตย์ฉาบไปทั่วบริเวณ เป็นทัศนียภาพที่ค่อนข้างแปลกตาคล้ายกับกำลังวิ่งอยู่บนทะเลทรายอันแห้งแล้ง ปราศจากผู้คน การทดสอบในวันแรกของผมกับ Vios รุ่นใหม่กำลังจะจบลงในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้านี้ เงิน 7.3 แสนบาทแลกกับรุ่นสูงสุด สิ่งที่คุณจะได้คือสภาพการขับขี่ควบคุมที่สมราคาค่าตัว เครื่อง เกียร์ ช่วงล่างทำงานได้ปกติเหมาะสมกับขนาดและน้ำหนักของตัวรถ การทรงตัวที่ย่านความเร็วสูง 140-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็นิ่งใช้ได้ แต่ไม่แนะนำให้ขับเร็วเนื่องจากขนาดที่กะทัดรัดและไม่อยากให้สถิติ อุบัติเหตุและอันตรายสำหรับการใช้รถในประเทศนี้ยังคงเพิ่มขึ้น


บน ความเร็วเดินทางที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกับทางสวยๆ ในประเทศไทย จะทำให้คุณหลงรักมันได้ไม่ยากนัก เบรกพอใช้ได้ ให้ความมั่นใจในระดับพื้นๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่ที่โดนใจคงจะเป็นหน้าตาท่าทางที่ใหม่สดซิงๆ ของไฟและกระจังหน้ารวมถึงชุดสปอยเลอร์หน้ากับไฟท้ายที่งามขึ้นมาก มันดูดีมีสกุลแม้จะเป็นรถราคาประหยัดของ Toyota แต่ก็ทำออกมาได้ดี งานประกอบตัวถังพวกรอยต่อตะเข็บ ระยะห่างที่แสดงถึงความประณีต งานสีและอุปกรณ์ตกแต่งภายในสมราคาค่าตัวที่สุดแล้ว จะเอาหรูกว่านี้ก็มีแต่ก็ต้องควักกระเป๋ากันมากยิ่งขึ้นเพื่อชกข้ามรุ่นกัน ไปเลย คุณต้องเปิดใจให้กว้างและไม่ต้องคิดมากหากรักชอบหลงใหลก็ลองไปขับดูอารมณ์ และนิสัยใจคอกันให้ถนัดไปซะ เปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้ว มีดีมีได้มีด้อยกันไปคนละแบบ ความได้เปรียบของ Vios คือราคาขายต่อ ราคาอะไหล่ และจำนวนของศูนย์บริการที่เยอะแยะชุกชุมราวกับเซเว่นอีเลฟเว่น มันเป็นรถที่ดีคันหนึ่งของวงการในระดับราคาขนาดนี้ ซึ่งถ้าไม่ดีจริงรุ่นที่ผ่านๆ มาก็คงขายไม่ออก ดูได้จากจำนวนของมันที่วิ่งอยู่บนถนนก็น่าจะบ่งบอกถึงความนิยมชมชอบได้เป็น อย่างดี.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom


ที่มา : Thairath
อ่าน : 8168 ครั้ง | อัพเดท : 31-05-2556 เวลา 09:22 น.
Tags : TOYOTA NEW TOYOTA VIOS 2013 โตโยต้า นิว วีอออส 2013 รถใหม่ ทดลองขับ test drive วิจารณ์รถ วิจารณ์รถยนต์

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่