พริตตี้ Motor Expo 2011 พริตตี้ Motor Expo 2011
พริตตี้ Motor Expo 2011 รูปรถในงาน Motor Expo 2011

Ad VIP
รอบรู้เรื่องรถ

Bookmark and Share


ไขปัญหา อะไหล่ แท้-เทียบ-เทียม-ปลอม

http://p3.s1sf.com/au/0/ud/1/5560/auto_part_main_pic.jpg

ว่าด้วยเรื่องรถ และอะไหล่ซึ่งเป็นของคู่กัน มีรถก็ ย่อมต้องมีอะไหล่ เพราะรถราใช้ไปทุกวี่ทุกวัน ก็ย่อมต้องมีเสื่อมมีพังเป็นธรรมดา

แต่ ปัญหามีอยู่ว่าเมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกอะไหล่ให้กับรถคู่ใจของเรา มันมีทั้ง แท้-เทียบ-เทียม-ปลอม อ๊ะ! แล้วแบบนี้จะรู้ได้ยังไง เลือกแบบไหนล่ะถึงจะดี เรื่องนี้คนใช้รถอย่างเราๆ ควรต้องรู้ไว้ เพื่อไขข้อข้องใจ ที่สำคัญไม่ต้องเสี่ยงโดนหลอกให้เสียตังค์ เสียความรู้สึกในภายหลัง จะดีเป็นที่สุด


อะไหล่ แท้-เทียบ-เทียม-ปลอม คืออะไร ดูยังไง?

1.อะไหล่แท้ คือ อะไหล่จากบริษัทรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ คุณภาพก็จะเป็นไปตามมาตรฐานของบริษัท ส่วนมากจะมีราคาสูง ซึ่งก็ให้ความมั่นใจในด้านของคุณภาพสูงด้วยเช่นกัน

2.อะไหล่เทียบ คือ อะไหล่ที่สามารถใช้ร่วมกันได้กับรถยนต์หลายยี่ห้อ เช่น ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์หัวฉีด (ปั๊มติ๊กในถัง) ของรถญี่ปุ่น และรถเกาหลีส่วนใหญ่จะมีลักษณะและขนาดเท่ากันทำให้ใช้แทนกันได้ แต่อะไหล่แท้บางยี่ห้อแพง เราก็สามารถเลือกยี่ห้อถูกกว่ามาใช้แทนได้ คุณภาพก็จัดอยู่ในระดับอะไหล่แท้

3.อะไหล่เทียม
คือ อะไหล่ที่ผลิตโดยโรงงานผลิตอะไหล่ออกมาขายในยี่ห้อของตนเอง ระดับคุณภาพจะมีทั้งคุณภาพต่ำ คุณภาพเทียบเท่าอะไหล่แท้ และคุณภาพสูงกว่าอะไหล่แท้ อะไหล่เหล่านี้บางส่วนจะผลิตโดยโรงงานที่เป็น หรือเคยเป็นผู้ผลิตอะไหล่ส่งให้แก่บริษัทรถยนต์ สินค้าเหล่านี้จะเป็นสินค้าตัวเดียวกับอะไหล่แท้เลยทีเดียว แต่เมื่อโรงงานเอาออกมาขายอาจจะต้องลบตราแท้บนสินค้านั้นๆ ออก ตัวอย่างเช่นชุดแม่ปั๊มเบรก-คลัทช์ สำหรับรถยนต์ญี่ปุ่นยี่ห้อ SEIKEN หรือพวกหวีคลัทช์-ผ้าคลัทช์รถญี่ปุ่นจะมี 2 ยี่ห้อหลักคือ AISIN กับ DAIKIN หรือ EXEDY ยี่ห้อเหล่านี้เป็นอะไหล่แท้ OEM หลายรุ่นราคาห่างจากอะไหล่แท้กันเป็นเท่าตัว สินค้าแบบนี้ส่วนใหญ่จะขายในราคาต่ำกว่าอะไหล่แท้เนื่องจากไม่ต้องผ่านการ บวกกำไรอีกทอดหนึ่งโดยบริษัทรถยนต์


อะไหล่ บางส่วนผลิตโดยโรงงานที่ ไม่ได้เป็นผู้ผลิตอะไหล่ส่งให้แก่บริษัทรถยนต์ คือสินค้าอัพเกรดต่างๆ เช่น ช็อคอับ คอยล์สปริง ผ้าเบรก เป็นต้น สินค้าเหล่านี้ส่วนมากมีคุณภาพและราคาสูงกว่าอะไหล่แท้

อะไหล่เทียมบางส่วนวางระดับสินค้าอยู่ในระดับต่ำด้วยข้อจำกัดเรื่องราคาและเทคโนโลยีทำให้คุณภาพก็จะต่ำกว่าอะไหล่แท้

4. อะไหล่ปลอม ผลิตโดยโรงงานเล็กๆ ที่ขาดความสามารถในการแข่งขันกับสินค้ายี่ห้ออื่นๆ จึงใช้วิธีปลอมสินค้าที่ติดตลาดได้รับการยอบรับจากลูกค้า อะไหล่ปลอมจะมีทั้งการเลียบแบบอะไหล่แท้ และอะไหล่ทดแทนยี่ห้อดังๆ เช่น ไส้กรองต่างๆ กลุ่มลูกหมากช่วงล่างรถญี่ปุ่น ที่พบบ่อยจะเป็นยี่ห้อ 555 หรือผ้าดิสเบรก AKEBONO เป็นต้น

ข้อแนะนำในการเลือกอะไหล่รถยนต์
อะไหล่ ที่เกี่ยวกับ ภายในเครื่องยนต์และคุณภาพของมันมีผลต่อความเสียหายอื่นๆ เช่น สายพานไทมิ่งนี่แนะนำให้ใช้อะไหล่แท้ เพราะสายพานไทมิ่งแท้โดยเฉพาะรถญี่ปุ่น สเป็คของมันจะต่างจากสายพานไทมิ่ง OEM แม้ว่าจะผลิตมาจากโรงานเดียวกัน ทางโรงงานก็ยังระบุระยะเวลารับประกันไม่เท่าอะไหล่แท้ ประมาณ 5-80,000 กม.เท่านั้น ส่วนรอกตั้งสายพานไทมิ่งเลือกใช้ยี่ห้อที่คุ้นหู เช่น รถญี่ปุ่นจะใช้ยี่ห้อ NSK KOYO NTN เป็นหลัก ส่วนรถยุโรปจะเป็น SKF FAG TIMKEN เป็นต้น รอกยี่ห้อเหล่านี้คุณภาพมาตรฐานเท่าแท้ ใช้อะไหล่ตามนี้จะได้คุณภาพเท่าอะไหล่แท้ศูนย์ในราคาที่ประหยัดที่สุด

 

ระบบขับเคลื่อน เช่น ผ้าคลัทช์ หวีคลัทช์ รถญี่ปุ่นเลือกใช้ยี่ห้อ AISIN หรือ DAIKIN ราคาชุดคลัทช์แท้ของรถกระบะประมาณ 5,500-6,500 บาทแล้วแต่รุ่น และยี่ห้อ ถ้าเลือกยี่ห้อ AISIN หรือ DAIKIN ราคาอะไหล่ทั้งชุดพร้อมลูกปืนคลัทช์+ลูกปืนฟลายวิลล์สำหรับรถกระบะเครื่อง 2.5 ลิตร ราคาไม่เกิน 3 พันบาท ถ้าเป็นรถยุโรป ชุดยกคลัทช์จะเป็นยี่ห้อ SACHS หรือ LUK ราคาชุดละ 4-5 พันบาท ถ้าเป็นอะไหล่แท้ก็บวกขึ้นไปอีก 40-50 % ตามคุณภาพมาตรฐานของยี่ห้อนั้นๆ

ส่วนอะไหล่ช่วงล่าง รถ ญี่ปุ่น พวกลูกหมากก็สามารถใช้ยี่ห้อ 555 แท้ได้ หากเป็นรถยุโรปก็พิจารณายี่ห้อ TRW หรือ LEMFORDER คุณภาพใกล้เคียงอะไหล่แท้ แต่ราคาประหยัดกว่า

โช้คอัพ แนะ นำว่าไม่จำเป็นต้องใช้โช้คอัพแท้ เพราะเป็นอะไหล่ที่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบภายในของรถ อีกอย่าง คุณภาพของอะไหล่ก็อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน ส่วนจะเลือกอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับความต้องการเรื่องสมรรถนะและงบประมาณ และโช้คอัพในตลาดก็มีให้เลือกเยอะมาก ของดีราคาประหยัดจึงหาได้ไม่ยากนัก

ผ้าเบรก ถ้า คุณรู้ตัว ว่าเป็นคนขับรถเร็ว มีโอกาสได้ใช้เบรกที่ความเร็วสูงบ่อยๆ ผ้าเบรกแท้ย่อมไม่สามารถตอบสนองการใช้งานแบบนี้ได้ ดังนั้นคุณจึงต้องเลือกใช้ผ้าเบรกเกรดเฮฟวี่ดิวตี้เพิ่อคุณสมบัติการทนความ ร้อนที่สูงขึ้น เป็นต้น

อะไหล่ มีหลายประเภท หลายยี่ห้อมากมายให้เลือกสรร การเลือกใช้อะไหล่เกรดไหน ยี่ห้อใด ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละบุคคลว่ามีงบประมาณและต้องการคุณภาพ มาก-น้อยแค่ไหน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการได้อะไหล่คุณภาพดีในงบประมาณที่ประหยัดที่สุดก็ดู เหมือนจะเป็นความต้องการสูงสุดของผู้ใช้รถทั้งหลาย ดังนั้นรู้จักความแตกต่าง และข้อดี-ข้อเสียของอะไหล่แต่ละประเภทแล้วก็อย่าลืม หยิบไปคิดพิจารณา ก่อนการซื้อหาอะไหล่ มันช่วยคุณได้จริงๆ นะ

 

https://fbcdn-profile-a.akamaihd.net/hprofile-ak-ash3/276883_136494189726637_21327221_q.jpg


ที่มา : Sanook Auto
อ่าน : 4548 ครั้ง | อัพเดท : 05-06-2556 เวลา 08:53 น.
Tags : อะไหล่รถ อะไหล่รถยนต์ อะไหล่แท้ อะไหล่เทียม อะไหล่ปลอม

ยังไม่มีความคิดเห็นของข่าวนี้
โพสความคิดเห็น

ชื่อ * อย่างน้อย 3 ตัวอักษร
รายละเอียด * พิมพ์ข้อความได้ทั้งหมด 400 ตัวอักษร
* คลิ๊กที่รูปภาพถ้าต้องการรับรหัสใหม่